BÁO CÁO “Kết quả giám sát về thực hiện mục tiêu “3 giảm”, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm của Công an thị xã La Gi”

9:0' 17/9/2012

Thực hiện chương trình công tác năm 2008, Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm việc Công an thị xã La Gi, Công an phường Phước Hội, thị xã La Gi với nội dung về thực hiện mục tiêu “3 giảm”, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm năm 2007 và quý I năm 2008.

1. Kết quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, thực hiện mục tiêu “3 giảm”:
        Trong năm 2007 và quý I năm 2008 có nhiều diễn biến tích cực, thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa tội phạm có hiệu quả, kịp thời phát hiện, xử lý, ngăn chặn nhiều loại tội phạm ở địa phương. Năm 2007, Công an thị xã La Gi đã tham mưu cho Thường trực Thị uỷ, UBND thị xã ban hành các chỉ thị, kế hoạch phát động phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc; đồng thời phối hợp với các ngành, các đoàn thể tổ chức tổng kết công tác an ninh trật tự năm 2006 và triển khai nhiệm vụ năm 2007. Đẩy mạnh công tác đấu tranh trấn áp tội phạm. Công an thị xã mỡ 3 đợt cao điểm, triệt phá 12 ổ, nhóm gồm 49 đối tượng phạm pháp truy bắt 24 đối tượng có lệnh truy nã. Tập trung làm rõ 77/100 vụ phạm pháp hình sự (đạt 77%), bắt giam 83 đối tượng, thu hồi tài sản trị giá 293 triệu đồng, khởi tố điều tra 169 vụ, đề nghị truy tố 92 vụ phát hiện và xử lý 4 vụ vi phạm tội về kinh tế và chức vụ. Quý I/2008 đã điều tra làm rõ 17/22 vụ phạm pháp hình sự, khởi tố điều tra 28 vụ, đề nghị truy tố 34 vụ, bắt giữ 25 đối tượng.
        - Tệ nạn xã hội: đã phát hiện và xử lý 19 vụ/35 đối tượng, 3 vụ đánh bạc, 4 vụ mua bán dâm. Lập hồ sơ đưa đi cai nghiện 38 đối tượng, đưa vào diện quản lý theo Nghị định 163/NĐ-CP là 108 đối tượng.
        - Công tác đãm bảo trật tự an toàn giao thông đã tăng cường tuần tra kiểm soát phát hiện và xử lý 4374 trường hợp vi phạm.
        - Thực hiện các biện pháp phòng ngừa tội phạm, Công an thị xã La Gi phối hợp tốt với UBMTTQ, Hội cựu chiến binh, Hội Nông dân, Hội phụ nữ, Hội Người cao tuổi, Đoàn Thanh niên và các ngành quản lý, giáo dục đối tượng vi phạm hành chính ở cơ sở, tăng cường tuyên truyền, giáo dục phòng, chống tệ nạn xã hội và đảm bảo trật tự an toàn giao thông bằng nhiều hình thức. Phát động toàn dân tham gia phòng ngừa tố giác tội phạm, quần chúng cung cấp 284 nguồn tin giúp cho cơ quan Công an xác minh, làm rõ, phát hiện, xử lý vi phạm. Chỉ đạo Công an các xã, phường sơ kết một năm thực hiện Nghị quyết số 09 chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm; đồng thời đã huớng dẫn 9/9 xã, phường triển khai cam kết thực hiện mục tiêu “3 giảm”, đã có 19.936 hộ /21.584 hộ đăng ký (đạt 92,36%). Do đó, tình hình an ninh trật tự trong năm 2007 được ổn định, phạm pháp hình sự được kiềm chế.
        - Các mô hình quần chúng tự quản như Hội đồng an ninh trật tự, Đội dân phòng, Tổ nhân dân tự quản được kiện toàn và hoạt động có kết quả. Đặc biệt, ở phường Phuớc Hội đã phối hợp các ngành liên tịch xây dựng 2 mô hình trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc như: mô hình Tổ phụ nữ vận động chồng, con cai nghiện ma tuý và quản lý sau cai nghiện; mô hình tổ phụ nữ không có chồng, con nghiện ma tuý và vi phạm pháp luật có nhiều thành viên tích cực tham gia.
        - Công tác phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm, thực hiện mục tiêu “3 giảm” của Công an thị xã La Gi trong thời gian qua đã góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, ngăn chặn, kiềm chế nhiều loại tội phạm, trật tự an toàn xã hội có nhiều mặt chuyển biến tích cực.
Tuy nhiên, Ban Pháp chế nhận thấy còn một số vấn đề tồn tại khó khăn cần lưu ý trong thời gian đến.
        - Về tình hình tệ nạn xã hội có nhiều diễn biến phức tạp, trọng án không giảm. Đáng chú ý tội phạm ma tuý tăng 8 vụ, đối tượng ma tuý được đi cai nghiện trốn về và tái nghiện còn chiếm tỷ lệ khá cao, chưa có biện pháp giải quyết, ngăn chặn, tổ chức cai nghiện tại cộng đồng còn nhiều khó khăn.
        - Công tác điều tra, khám phá án, nhất là án trộm cắp tài sản đạt tỷ lệ thấp. Việc phối hợp với cơ quan Viện Kiểm sát trong công tác xử lý tin báo tội phạm chưa kịp thời.
Nguyên nhân chủ yếu về mặt chủ quan của những mặt tồn tại nêu trên là do:
        - Hoạt động Ban chỉ đạo 138, Ban chỉ đạo phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc còn hạn chế, có mặt thiếu đồng bộ, sâu sát, chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm trong việc kiểm tra, theo dõi, đôn đốc các ngành, địa phương triển khai thực hiện.
        - Một số nơi, các ban, ngành, UBND xã, phường chưa quan tâm tổ chức thực hiện tốt phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc và thực hiện biện pháp phòng, chống tội phạm, thực hiện mục tiêu “3 giảm” ở địa phương, đơn vị mình. Việc thực hiện liên tịch của Công an và Mặt trận, đoàn thể chưa chặt chẽ, còn hình thức, chất lượng hoạt động các mô hình quần chúng tự quản, tự phòng chưa đáp ứng yên cầu đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở.
        Trên đây là kết qủa giám sát của Ban Pháp chế đối với Công an thị xã La Gi, Phường Phước Hội, thị xã La Gi. Ban Pháp chế báo cáo Thường trực HĐND tỉnh theo dõi chỉ đạo./.