Báo cáo tình hình hoạt động của HĐND tỉnh tháng 01/2014

11:12' 25/2/2014

I. Hoạt động của Thường trực HĐND tỉnh:
1. Ban hành Chương trình công tác quý I năm 2014 của Thường trực HĐND tỉnh.
2. Tham mưu Đảng đoàn HĐND tỉnh:
- Kế hoạch triển khai thực hiện Kết luận số 435-KL/TU ngày 06/12/2013 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XII) về việc đánh giá tình hình và kết quả 3 năm (2011 - 2013) thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII và nhiệm vụ còn lại 2 năm (2014 - 2015).
- Kế hoạch triển khai thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” trong hoạt động của HĐND tỉnh.
- Kế hoạch triển khai Chương trình hành động số 26-NQ/TU ngày 11/12/2013 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XII) thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 (khóa XI) về “Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”;
- Báo cáo kết quả triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TU ngày 15/8/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy;
- Kế hoạch phối hợp thực hiện giám sát đối với các cơ quan tư pháp và các hoạt động tư pháp năm 2014;
3. Báo cáo Thường trực Tỉnh ủy về sử dụng dự phòng ngân sách tỉnh để hỗ trợ kinh phí khắc phục thiệt hại sản xuất nông nghiệp do thiên tai gây ra trong vụ hè thu năm 2013.
4. Xem xét và cho ý kiến các tờ trình của UBND tỉnh về:
- Tạm ứng chi trả đền bù cho các hộ dân thuộc dự án khu dịch vụ - công viên tái định cư tại phường Hưng Long - thành phố Phan Thiết;
- Quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng cảng cá tại các cảng, bến cá do Ban Quản lý Cảng cá Phan Thiết quản lý;
- Sử dụng dự phòng ngân sách tỉnh để hỗ trợ kinh phí khắc phục thiệt hại sản xuất nông nghiệp do thiên tai gây ra trong vụ Hè thu năm 2013;
- Tạm ứng ngân sách để thanh toán khối lượng hoàn thành các dự án đầu tư từ ngân sách nhà nước do Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Bình Thuận thực hiện;
- Điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch Phát triển các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đến năm 2020;
- Điều chỉnh nâng công suất khai thác mỏ đá xây dựng Tân Hà trong Quy hoạch Khoáng sản;
- Mức thu tạm thời 84 dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh chưa có trong Quyết định số 59/2012/QĐ-UBND ngày 25/12/2012 của UBND tỉnh;
- Thông qua kết quả điều tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2013
- Về thực hiện giảng dạy 35 tiết/tuần tại trường tiểu học 2 buổi/ngày;
- Tiếp tục thực hiện chế độ trợ cấp bổ sung hàng tháng đối với những người hoạt động không chuyên trách cấp xã và ở thôn, khu phố năm 2014.
5. Họp giao ban Thường trực HĐND tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh và các Ban HĐND tỉnh để nghe báo cáo về kết quả thực hiện nhiệm vụ tháng 12/2013 và những công tác trọng tâm tháng 01/2014.
6. Nhận xét kết quả hoạt động của đại biểu HĐND tỉnh năm 2013.
7. Công tác tiếp dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân:         Thường trực HĐND tỉnh đã nhận được 33 đơn khiếu nại và 03 đơn tố cáo của công dân. Nội dung đơn khiếu nại việc chậm trễ thi hành án, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tranh chấp đất đai… Nội dung đơn tố cáo hành vi sai phạm của cán bộ, công chức trong thực thi nhiệm vụ.
Qua nghiên cứu, Thường trực HĐND tỉnh đã chuyển 23 đơn đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết (UBND tỉnh: 01 đơn; sở ngành: 08 đơn; UBND cấp huyện: 09 đơn; phòng, ban cấp huyện: 03 đơn; UBND xã: 01 đơn; cơ quan khác: 01 đơn); hướng dẫn, báo tin 05 đơn; lưu 08 đơn không ghi rõ họ tên, không có chữ ký.
II. Hoạt động của các Ban HĐND tỉnh:
1. Ban Kinh tế - Ngân sách giám sát tiến độ thi công và đi thực tế Kênh tiếp nước Biển Lạc - Hàm Tân.
2. Ban Pháp chế ban hành Kế hoạch giám sát số 37/KH-HĐND ngày 08/01/2014 về 02 vụ việc khiếu nại của công dân ở huyện Bắc Bình (vụ Trần Thị Kim Nguyệt và vụ Trần Văn Minh); tiến hành giám sát và có báo cáo giám sát vụ khiếu nại của bà Huỳnh Thị Kim Anh ở huyện Đức Linh.
III. Nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 02/2014.
1. Ban hành Kế hoạch giám sát theo nghị quyết HĐND tỉnh về: Tình hình thực hiện pháp luật về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp và một số công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2011 - 2013; tình hình quản lý và hiệu quả sử dụng tài nguyên, tài chính, tài sản, thực hiện các quy định của nhà nước trong việc quản lý doanh nghiệp tại các Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh.
2. Ban hành Quyết định Quy chế tổ chức hoạt động tiếp xúc cử tri theo chuyên đề của đại biểu HĐND tỉnh; hướng dẫn thực hiện Quy chế nói trên trong năm 2014.
3. Ban Kinh tế và Ngân sách: Làm việc với Sở Nông nghiệp và PTNT để chuẩn bị xây dựng kế hoạch tham vấn ý kiến nhân dân về kiên cố hóa kênh mương nội đồng các xã xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.
4. Ban Văn hóa - Xã hội: Làm việc với UBND xã Hàm Thạnh, Hàm Cường (huyện Hàm Thuận Nam); xã Phan Thanh, Sông Lũy (huyện Bắc Bình); xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp (thành phố Phan Thiết); Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Nam và Bắc Bình Thuận, Sở Y tế về tình hình triển khai chuẩn quốc gia về y tế xã theo bộ tiêu chí mới, việc đầu tư xây dựng và vận hành hệ thống xử lý chất thải, rác thải y tế trong các bệnh viện tuyến tỉnh.
5. Ban Pháp chế: Tổ chức thực hiện Kế hoạch giám sát số 37/KH-HĐND ngày 08/01/2014 của Ban Pháp chế HĐND tỉnh về 02 vụ án hình sự ở huyện Bắc Bình; Tổ chức giám sát tình hình, kết quả công tác xử lý vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lý, bảo vệ rừng năm 2013 và quý I năm 2014 tại Hạt kiểm lâm huyện Tánh Linh, Hạt kiểm lâm huyện Hàm Thuận Nam, Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Núi Ông, Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Tà Kóu và Ban Quản lý rừng phòng hộ Sông Móng - Capét; Phối hợp Sở Tư pháp rà soát hiệu lực của các Nghị quyết HĐND tỉnh để thực hiện hệ thống hóa văn bản pháp luật theo quy định tại Nghị định số 16/2013/NĐ-CP của Chính phủ.
6. Rà soát, tham mưu đôn đốc các cơ quan chức năng giải quyết các đơn thư của công dân đã được Thường trực HĐND tỉnh chuyển trong quý IV/2013./.