Đoàn công tác của Quốc hội khảo sát về điều chỉnh dự án Hồ chứa nước Ka Pét

9:56' 9/3/2023

Chiều 08/3/2023, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Lê Quang Huy cùng Đoàn giám sát của Quốc hội đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về Dự án hồ chứa nước Ka Pét.

Dự và làm việc với Đoàn công tác của Quốc hội, có các đồng chí: Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Anh Dũng; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Văn Đăng; Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Hữu Thông; lãnh đạo một số sở, ban, ngành có liên quan.Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Anh Dũng phát biểu tại buổi làm việcPhát biểu tại buổi làm việc với Đoàn giám sát của Quốc hội, Chủ tịch UBND tỉnh Đoàn Anh Dũng cho biết, tỉnh Bình Thuận từ lâu đã sớm có định hướng đầu tư các công trình thủy lợi. Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã có 78 công trình thủy lợi được đưa vào khai thác sử dụng với tổng năng lực tưới thiết kế là 70.300ha. Nhờ chủ động trong công tác thủy lợi, ngành nông nghiệp của tỉnh đã phát triển nhanh góp phần tích cực vào công tác xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an ninh lương thực. Trong giai đoạn đến, tỉnh sẽ tiếp tục huy động các nguồn lực để đầu tư các công trình thủy lợi, trong đó có Dự án hồ chứa nước Ka Pét.

Theo báo cáo tại buổi làm việc, Dự án hồ chứa nước Ka Pét đã được Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 93/2019/QH14 ngày 26/11/2019 với tổng mức đầu tư là 585,647 tỷ đồng. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai lập Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án có sự thay đổi về đơn giá nhân công, máy móc thiết bị, giá nguyên, nhiên, vật liệu, đặc biệt chính sách đền bù giải phóng mặt bằng nên tổng mức đầu tư dự án tăng so với tổng mức đầu tư sơ bộ đã được phê duyệt.

Qua nhiều lần chỉnh sửa hồ sơ theo ý kiến góp ý các bộ, ngành có liên quan đúng theo quy trình. Ngày 10/8/2022, UBND tỉnh đã có Tờ trình số 2583/TTr-UBND trình thẩm định, điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án. Theo đó, tổng mức đầu tư được điều chỉnh thành 874,089 tỷ đồng (tăng so với Nghị Quyết số 93 là 288,442 tỷ đồng); điều chỉnh diện tích sử dụng đất của Dự án thành 697,73 ha (tăng 4,42 ha); điều chỉnh thời gian thực hiện dự án tăng thêm 01 năm...

Do dự án phải điều chỉnh chủ trương đầu tư theo quy định tại khoản 5 Điều 43 Luật Đầu tư công năm 2019 nên ảnh hưởng đến công tác giải ngân vốn đầu tư của dự án. Để sớm đưa dự án vào triển khai, đáp ứng sự cần thiết đầu tư, thúc đẩy giải ngân, UBND tỉnh Bình Thuận kiến nghị điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án hồ chứa nước Ka Pét, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận; cho phép kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân nguồn vốn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2016 đến hết ngày 31/12/2023; giao Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt dự án. Trình tự, thủ tục, thẩm quyền thẩm định và quyết định đầu tư dự án được thực hiện tương tự như đối với dự án nhóm A theo quy định của pháp luật về đầu tư công.

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy phát biểu tại buổi làm việcPhát biểu tại buổi làm việc, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy hết sức chia sẻ với khó khăn của tỉnh Bình Thuận do ảnh hưởng khô hạn, thiếu nước; đồng thời ủng hộ Bình Thuận trong việc thực hiện Dự án hồ chứa nước Ka Pét.

Để phục vụ buổi làm việc của Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường về thẩm tra sơ bộ điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án hồ chứa nước Ka Pét, đồng chí Lê Quang Huy đề nghị tỉnh Bình Thuận cần chuẩn bị đầy đủ thông tin liên quan đến dự án, trong đó giải trình rõ các vấn đề dẫn đến nguyên nhân xin điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án.

Dự kiến, đề nghị điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án hồ chứa nước Ka Pét sẽ được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp tháng 3/2023 và Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 5 (tháng 5/2023).

Đoàn công tác của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường khảo sát vị trí dự kiến xây dựng công trình hồ chứa nước Ka Pét

Đoàn công tác của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường khảo sát vị trí trồng rừng tự nhiên thay thế tại Khu bảo tồn thiên nhiên Tà KóuTrước đó, vào sáng cùng ngày, Đoàn công tác của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đã trực tiếp đến khảo sát vị trí dự kiến xây dựng công trình hồ chứa nước Ka Pét và vị trí trồng rừng tự nhiên thay thế tại Khu bảo tồn thiên nhiên Tà Kóu.

Dự án Hồ chứa nước Ka Pét, huyện Hàm Thuận Nam được Quốc hội phê duyệt Chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 93/2019/QH14 ngày 26/11/2019 với mục tiêu đầu tư là cung cấp nước tưới cho sản xuất nông nghiệp; cấp nước thô cho khu công nghiệp và sinh hoạt cho người dân; phòng chống lũ và cải tạo môi trường, điều tiết nước cho vùng hạ du khu vực Hàm Thuận Nam và tỉnh Bình Thuận.

Dự án có quy mô đầu tư cụ thể như sau: Hồ điều tiết dung tích toàn bộ Wtb= 51,21 triệu m3, dung tích hữu ích Whi= 47,41 triệu m3, dung tích chết Wc= 3,8 triệu m3; hệ thống kênh và các công trình phụ trợ khác. Tổng diện tích sử dụng đất của Dự án là 693,31 ha, trong đó diện tích có rừng là 680,41 ha (bao gồm: chuyển đổi mục đích sử dụng rừng đặc dụng là 162,55 ha; rừng phòng hộ là 0,91 ha; rừng sản xuất là 471,09 ha, rừng nằm ngoài quy hoạch 3 loại rừng là 45,85 ha) và diện tích đất sản xuất nông nghiệp là 12,9 ha./.

 

Nguồn: binhthuan.gov.vn