Kết quả giám sát việc giải quyết thiếu nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc từ năm 2018 đến nay

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực HĐND tỉnh, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đã tiến hành giám sát việc giải quyết thiếu nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc từ năm 2018 đến nay, kết quả giám sát như sau:

Từ năm 2017 đến nay, tình hình nước sinh hoạt trên địa bàn huyện không ổn định. Năm 2017 - 2018, trên địa bàn huyện không xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt do đạt lượng mưa tương đối, lượng nước tích trữ trong hồ đạt khá nên việc cấp nước sinh hoạt cho người dân cơ bản ổn định. Tuy nhiên, từ tháng 11/2019 đến tháng 4/2020 xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt ở một số xã do tình hình thời tiết khô hạn diễn ra ngày càng gay gắt, trời không mưa và nắng nóng kéo dài.

Đến ngày 20/4/2020, toàn huyện có 2.483 hộ/10.398 khẩu đang thiếu nước sinh hoạt và nguy cơ tiếp tục thiếu nước sinh hoạt trong thời gian đến, trong đó có: 706 hộ/2.821 khẩu là đồng bào dân tộc thiểu số, 268 hộ/1.051 khẩu là hộ nghèo, 386 hộ/1.434 khẩu là hộ cận nghèo. Xã Thuận Hòa và xã La Dạ xảy ra tình trạng thiếu nước toàn xã, một số xã thiếu nước cục bộ tại một số thôn. Người dân phải mua nước sinh hoạt với giá dao động từ 60.000 - 120.000 đồng/m3, tùy vào khoảng cách đường vận chuyển xa hay gần. Từ đó, đời sống của nhân dân ở các khu vực này đã khó càng khó khăn hơn do phải chi một khoản tiền lớn để mua nước sinh hoạt cho gia đình.

UBND huyện đã tích cực triển khai các chủ trương, chính sách của tỉnh về cấp nước sạch nông thôn trên địa bàn huyện; đồng thời, quan tâm, đầu tư mở rộng các tuyến nước máy đến các hộ gia đình. Công tác xã hội hóa đã được UBND huyện thực hiện mang lại nguồn lực đầu tư cho hệ thống cấp nước sạch nông thôn, góp phần hạn chế tình trạng thiếu nước sinh hoạt và phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tuy nhiên, tình trạng thiếu nước sinh hoạt vẫn còn xảy ra, đặc biệt là tại xã miền núi Thuận Hòa, xã vùng cao La Dạ. Hiện nay, có 09 nhà máy nước đang đưa vào hoạt động nhưng có quy mô nhỏ, công suất thấp; nhà máy nước Hàm Thuận Bắc có công suất lớn và cung cấp nước cho nhiều xã, các nhà máy nước còn lại có công suất nhỏ, có nhà máy không đủ nước cung cấp cho nhân dân trong xã. Việc cấp nước thô cho nhà máy và nước sinh hoạt cho nhân dân phụ thuộc nhiều vào nguồn nước ngầm và nước mặt tại các sông, suối, hồ,… nhưng nguồn nước này không ổn định, dẫn tới tình trạng thiếu nước sạch nhất là vào mùa khô và trong giờ cao điểm. Đặc biệt, tại một số xã có nhà máy nước hoạt động nhưng tình trạng thiếu nước sinh hoạt cục bộ vẫn còn xảy ra như: Xã Đông Giang, xã Hồng Liêm, xã Hàm Đức, xã Hàm Phú.

Nguyên nhân chủ yếu là do: Trong những năm gần đây, thời tiết, khí hậu diễn biến thất thường, nắng hạn kéo dài làm cho nguồn nước ngầm và nước trong ao, hồ, sông, suối giảm mạnh nên tình trạng thiếu nước sinh hoạt ngày càng gay gắt hơn; các công trình cấp nước chưa đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng người dân, trong khi nguồn cung cấp nước thô không ổn định nên tình trạng thiếu nước thường xuyên xảy ra. UBND tỉnh đã phê duyệt chủ trương đầu tư một số dự án cấp nước tại các xã thiếu nước trầm trọng nhưng chưa bố trí nguồn vốn triển khai thực hiện dự án. Việc triển khai thực hiện Quyết định số 1744/QĐ-UBND ngày 27/6/2017 của UBND tỉnh chưa đạt hiệu quả do các hộ đăng ký đều thuộc hộ nghèo hoặc cận nghèo, có hộ đã vay vốn ở ngân hàng khác hoặc không đủ điều kiện để trả nợ vay ngân hàng; có hộ không có đất để đào ao, xây bể nên người dân không tham gia.

Trên cơ sở kết quả giám sát nêu trên, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đã kiến nghị Thường trực HĐND tỉnh những nội dung cần thiết để góp phần giải quyết tình trạng thiết nước sinh hoạt cho người dân trên địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc./.

Lê Duyên


Các tin tiếp

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh giám sát việc xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia tại huyện Tuy Phong
   (23/6/2020)
Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh khảo sát một số trường học trên địa bàn huyện Tuy Phong
   (23/6/2020)
Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh khảo sát một số trường học tư thục trên địa bàn thành phố Phan Thiết
   (23/6/2020)
Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh giám sát việc xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia tại huyện Hàm Thuận Nam
   (17/6/2020)
Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh khảo sát một số trường học trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam
   (17/6/2020)
Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh thẩm tra dự thảo nghị quyết trình HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 10
   (17/6/2020)
Căn cứ Quyết định số 02/QĐ-HĐND ngày 08/01/2019 của Thường trực HĐND tỉnh giao nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 cho các Ban HĐND tỉnh; Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh ban hành Chương trình giám sát năm 2020.
   (20/1/2020)
Kỳ họp thứ 9 - HĐND tỉnh khóa X thông qua Nghị quyết về đặt tên đường, công viên trên địa bàn huyện Đức Linh, huyện Tánh Linh, huyện Tuy Phong và thị xã La Gi.
   (26/12/2019)
Kỳ họp thứ 9 - HĐND tỉnh khóa X thông qua Nghị quyết về Quy định mức thu, quản lý và sử dụng phí thăm quan danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa trên địa bàn tỉnh.
   (26/12/2019)
Tổng số : 30 bài viết
Trang
123