Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận khảo sát thực tế dự án hồ Ka Pét

15:32' 17/11/2021

Sáng 16/11, Thường trực Tỉnh ủy và Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận đã phối hợp khảo sát thực tế dự án hồ chứa nước Ka Pét, huyện Hàm Thuận Nam. Đây là Dự án quan trọng đang chờ Quốc hội thông qua chủ trương điều chỉnh dự án.

Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận Dương Văn An khảo sát thực tế Dự án hồ Ka Pét

Thực hiện công tác khảo sát, các thành viên trong đoàn công tác đã đi bộ, vượt đường rừng hơn 4 km để kiểm tra thực địa tại lòng hồ Ka Pét nằm trong rừng phòng hộ Sông Móng - Ka Pét, khảo sát hạng mục công trình chuyển nước cũng như khảo sát khu tưới tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Tại vị trí dự kiến là lòng hồ Ka Pét, đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Thuận đã báo cáo cụ thể tiến độ, khó khăn, vướng mắc của dự án. Cụ thể: Dự án Hồ chứa nước Ka Pét là dự án quan trọng quốc gia, được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XIV (Nghị quyết số 93). Khi có chủ trương của Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ đã ủy quyền cho UBND tỉnh Bình Thuận làm chủ đầu tư dự án. Thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ giao, chủ đầu tư đã triển khai công tác chuẩn bị đầu tư, xây dựng báo cáo nghiên cứu khả thi, kiểm kê đánh giá hiện trạng rừng, lựa chọn nhà thầu tư vấn và bố trí vốn thực hiện...

Đến thời điểm này, chủ đầu tư đã thực hiện xong công tác khảo sát lập báo cáo nghiên cứu khả thi của dự án. Tuy nhiên do diện tích rừng lớn, khối lượng công việc đánh giá hiện trạng rừng và trồng rừng thay thế nhiều, việc thực hiện phải tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật liên quan nên thời gian chuẩn bị báo cáo bị kéo dài. Đồng thời trong quá trình lập báo cáo nghiên cứu khả thi, do thay đổi giá, đơn giá, định mức theo quy định của pháp luật nên chi phí đầu tư dự án tăng. Việc tăng vốn đầu tư không phải do bổ sung hạng mục hoặc tăng khối lượng so với giai đoạn lập chủ trương đầu tư, các chỉ tiêu cơ bản của dự án không thay đổi. Theo đó, tổng chi phí đầu tư là 1.015,52 tỷ đồng, tăng thêm 429,87 tỷ đồng so với tổng mức đầu tư ban đầu được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư theo Nghị quyết 93. Vì vậy theo quy định tại Điều 34 Luật Đầu tư công, chủ đầu tư phải thực hiện lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi để trình Quốc hội xem xét, điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án. Hiện nay tỉnh đã báo cáo Bộ Kế hoạch Đầu tư để Bộ trình Thủ tướng Chính. Thủ tướng Chính phủ cũng đã thành lập hội đồng thẩm định dự án, sau đó sẽ trình Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư dự án (điều chỉnh).

Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận nghe báo cáo về Dự án hồ Ka Pét

Qua khảo sát thực tế và nghe báo cáo từ các sở ngành liên quan, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận Dương văn An nhấn mạnh, dự án Hồ Ka Pét là dự án quan trọng giúp khắc phục tình trạng hạn, thiếu nước và phát triển kinh tế - xã hội cho huyện Hàm Thuận Nam và vùng phía Nam Bình Thuận, chính vì vậy các cơ quan liên quan cần khẩn trương triển khai các nhiệm vụ, quy trình, thủ tục liên quan để báo cáo Chính phủ điều chỉnh chủ trương đầu tư đảm bảo tiến độ. Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận cũng cho rằng nếu dự án sớm được thực hiện sẽ mở ra cơ hội đầu tư nông nghiệp công nghệ cao, thay đổi tư duy sản xuất, phát triển sinh kế bền vững cho người đồng bào tại khu vực này.

Hồ chứa nước Ka Pét có quy mô dung tích chứa hơn 51 triệu m3 tạo nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, cấp nước thô cho khu công nghiệp và sinh hoạt của người dân; phòng chống lũ và cải tạo môi trường, điều tiết nước cho vùng hạ du khu vực huyện Hàm Thuận Nam và TP. Phan Thiết. Cụ thể, cấp nước tưới trực tiếp cho trên 7.000 ha gồm khu tưới Mỹ Thạnh, Hàm Cần; bổ sung nước kênh Sông Linh - Cẩm Hang; tiếp nước để mở rộng cho khu tưới của hồ Sông Móng; cấp nước thô cho khu công nghiệp Hàm Kiệm II và nước sinh hoạt cho khoảng 120.000 người dân khu vực huyện Hàm Thuận Nam và TP. Phan Thiết.

Hồ Ka Pét là dự án quan trọng được người dân vùng hạn Hàm Thuận Nam mong chờ từ lâu, Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận sẽ tăng cường công tác giám sát để đẩy nhanh tiến độ công trình quan trọng này. Trước đó, đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận và tiếp thu kiến nghị của UBND tỉnh trình Quốc hội./.

(Phòng Công tác Quốc hội dẫn nguồn tác giả Lê Trang - Cổng thông tin điện tử Quốc hội)