Phát biểu tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội của đồng chí Thanh Thị Kỷ - Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh (Kỳ họp thứ 9 - HĐND tỉnh khóa X)

11:42' 23/12/2019

       Tôi cơ bản nhất trí với nội dung báo cáo của UBND tỉnh về thực hiện KTXH- QPAN trong năm 2019, nhiệm vụ, giải pháp trong năm 2020. 

       Tôi xin phát biểu làm rõ thêm một số nội dung đang được cử tri và đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh quan tâm. Đó là những khó khăn, bất cập trong triển khai thực hiện trong 1 số lĩnh vực như sau: 
1. Sản xuất nông nghiệp: Trong năm 2019, đồng bào DTTS sản xuất Nông nghiệp không được thuận lợi, đặc biệt miền núi, vùng cao, trong năm có đợt Nắng nóng kéo dài đã ảnh hưởng đến thời vụ xuống giống và sinh trưởng, phát triển của các loại cây trồng, có đợt mưa lớn làm ngập cục bộ tại một số địa bàn đã gây thiệt hại một số diện tích bắp lai, hoa màu, vật nuôi; đồng thời xuất hiện hiện tượng sâu keo phá hoại cây bắp lai của đồng bào DTTS vùng cao trên địa bàn toàn tỉnh với diện tích thiệt hại lớn 1.760 ha bắp, tập trung nhiều ở các huyện Hàm Thuận Bắc, Bắc Bình, Hàm Thuận Nam, Đức Linh. Ngành nông nghiệp tỉnh có chỉ đaọ cho phòng nông nghiệp các huyện kiểm tra, hướng dẫn phòng bệnh sâu keo, trong đó có phun thuốc BVTV, nhưng thực tế trong danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam hiện nay chưa có thuốc được đăng ký để phòng trừ sâu keo mùa thu. Vì vậy hiện tượng sâu keo phá hoại cây bắp lai của đồng bào vẫn tiếp tục xảy ra gây thiệt hại cho đồng bào DTTS.           
          Tuy nhiên, công tác tổ chức thống kê, đánh giá, thẩm định diện tích thiệt hại để hỗ trợ cho các địa phương và hộ đồng bào bị thiệt hại trong thời gian vừa qua rất chậm…Đề nghị trong thời gian tới, Sở NNPTNT cần quan tâm phối hợp với địa phương kịp thời hướng dẫn đồng bào trong xử lý dịch bệnh sâu keo trên cây bắp, phòng ngừa dịch bệnh trên cây trồng, đồng thời kiểm tra, thẩm định, hỗ trợ kịp thời khi đồng bào bị thiệt hại nặng trong sản xuất do ảnh hưởng biến đổi khí hậu.
2. Công tác kiểm soát bệnh tật đối với Ngành y tế, đặc biệt trong năm 2019, dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh gia tăng đột biến xảy ra trên cả 10 huyện, thị, thành phố. Qua giám sát, chúng tôi thấy, năm nào cũng có các hoạt động truyền thông, hướng dẫn Phòng bệnh SXH, nhưng dường như công tác tuyên truyền chưa đến được với người dân và chưa đem lại hiệu quả thực sự. Theo số liệu kết đến giữa tháng 11/2019, toàn tỉnh có đến 4.693 ca SXH ; trong đó có 61 trường hợp nặng, có 364 ổ dịch sốt xuất huyết và 04 ca tử vong ở 4 địa phương Tánh linh, Đức Linh, La gi, Phú quý. So với cùng kỳ, dịch SXH bùng phát và tăng gần gấp 5 lần so với 2018. Đặc biệt trong năm 2019, Sốt xuất huyết lan rộng đến vùng dân tộc thiểu số, kể cả vùng cao miền núi DTTS. 
           Nguyên nhân Bệnh SXH có liên quan nhiều đến biến đổi khí hậu  nên công tác dự báo SXH của ngành y tế gặp khó khăn và đồng thời các ổ bọ gậy SXH không được xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, nhận thức của người dân hiện nay trong phòng bệnh còn chưa hiểu 1 cách đầy đủ nên chưa tự giác tham gia các hoạt động phòng chóng dịch bệnh tại cộng đồng. Chính quyền một số địa phương cũng chưa quan tâm, chưa quyết liệt chỉ đạo các biện pháp phòng chóng dịch bệnh SXH....;
          Hiện nay SXH chưa có thuốc dự phòng và cũng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Do đó, công tác kiểm soát, phòng chóng bệnh SXH là rất quan trọng. Đề nghị Ngành Y tế tỉnh cần làm tốt công tác dự báo tình hình diễn biến dịch SXH trong cộng đồng dân cư, có giải pháp phòng chống bệnh một cách chủ động, hiệu quả, đặc biệt công tác truyền thông giáo dục sức khỏe. Đề nghị UBND tỉnh, chỉ đạo UBND các huyện, thị, thành phố cần chủ động trong chỉ đạo các phòng chuyên môn, ban, ngành, đoàn thể tích cực phối hợp với ngành y tế trong triển khai đồng bộ, hiệu quả công tác phòng, chống bệnh SXH tại địa phương, đồng thời, hỗ trợ kinh phí cho các địa phương trong phòng chóng dịch.
3. Công tác phát triển giáo dục dân tộc miền núi của tỉnh trong thời gian qua đã tạo nhiều điều kiện cho học sinh DTTS miền núi có cơ hội học tập tốt với những Chính sách đặc thù của TW và chính sách đặc thù của tỉnh về trợ cấp cho học sinh theo Quyết định số 93/2008/QĐ-UBNB tỉnh. Nhưng từ năm học 2019 - 2020 trở đi, chính sách này không thực hiện vì cơ sở pháp lý không còn phù họp, tuy nhiên việc dừng chính sách này gây nên khó khăn trong chi phí học tập của học sinh thuộc các hộ gia đình DTTS miền núi, vùng cao trong tình hình sản xuất nông nghiệp của đồng bào không thuận lợi. Đề nghi HĐND, UBND tỉnh quan tâm có những chính sách hỗ trợ cho các em học sinh DTTS vùng cao được đến lớp học tập thuận lợi, tạo nguồn nhân lực cho sự phát triển các vùng dân tộc  thiểu số miền núi, thực hiện  "Bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp đỡ nhau cùng phát triển giữa các dân tộc", xoá dần khoảng cách chênh lệch về giáo dục giữa "miền ngược và miền xuôi"
Kính thưa HĐND tỉnh, thưa quý vị đại biểu !
Đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh, trong những năm qua, đã nhận được sự quan tâm của Đảng và nhà nước mang đến điện, đường, trường, trạm,  hệ thống công trình thủy lợi cho các địa phương vùng DTTS để phát triển KTXH. Nhưng so với mặt bằng chung hiện nay vẫn còn những khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo, cận nghèo DTTS vẫn còn cao.  Đề nghị HĐND và UBND tỉnh tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, có các chính sách thật cụ thể, thiết thực để kinh tế - xã hội, vùng dân tộc thiểu số phát triển nhanh và bền vững.
Trên đây là những nội dung mà Ban DT HĐND tỉnh tham gia thêm tại kỳ họp.
Cuối cùng kính chúc sức khỏe quý vị đại biểu.
Trân trọng cảm ơn sự lắng nghe !