Ban Dân tộc HĐND tỉnh giám sát việc giao khoán bảo vệ rừng gắn với giảm nghèo bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Bắc Bình

16:27' 12/4/2021

Thực hiện Chương trình khảo sát, giám sát năm 2021 của Ban; Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã tiến hành khảo sát việc giao khoán bảo vệ rừng gắn với giảm nghèo bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Phan Hòa - huyện Bắc Bình.

Theo đó, Đoàn khảo sát Ban Dân tộc HĐND tỉnh do đồng chí Thanh Thị Kỷ - Trưởng Ban làm Trưởng Đoàn và các thành viên Đoàn khảo sát gồm: Đồng chí Phó Trưởng Ban, các đồng chí thành viên Ban Dân tộc HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm. Cùng tham gia với Đoàn giám sát còn có: Đại diện Thường trực HĐND huyện, Ban Dân tộc HĐND huyện, Phòng Dân tộc huyện, Ban Quản lý rừng phòng hộ Phan Điền, Hạt Kiểm lâm; đại diện lãnh đạo UBND xã, Tổ trưởng Tổ giao khoán và một số hộ đồng bào nhận giao khoán đã đi khảo sát thực tế việc giao khoán bảo vệ rừng gắn với giảm nghèo bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xã Phan Hòa - huyện Bắc Bình.

Đoàn đi khảo sát thực tế tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Phan Điền.

Toàn cảnh Đoàn đang làm việc với Ban Quản lý rừng phòng hộ Phan Điền.

Qua khảo sát và qua nghe các kiến nghị của các hộ nhận giao khoán, các Tổ giao khoán, Ban Quản lý rừng phòng hộ Phan Điền; đồng chí Thanh Thị Kỷ - Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh kết luận một số nội dung chính, cụ thể: Trong những năm qua, công tác giao khoán bảo vệ rừng cho hộ đồng bào DTTS trên địa bàn thuộc lâm phận của Ban Quản lý rừng phòng hộ Phan Điền đã tổ chức thực hiện rất tốt phương án quản lý và bảo vệ rừng. Qua đó, việc thực hiện chính sách giao khoán bảo vệ rừng đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm đối với công tác bảo vệ, phát triển rừng của các cấp chính quyền, các ngành và các hộ nhận khoán.

Trong thời gian tới, để nâng cao hơn nữa chất lượng công tác bảo vệ rừng, đồng chí Thanh Thị Kỷ đề nghị Ban Quản lý rừng phòng hộ Phan Điền và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quan tâm, nghiên cứu các Nghị định, hướng dẫn về tận thu lâm sản, cơ chế hưởng lợi trong khai thác lâm sản phụ… Tham mưu UBND tỉnh ban hành quyết định và xây dựng một chính sách đặc thù riêng để hỗ trợ phần nào kinh phí cho các hộ đồng bào DTTS nhận giao khoán bảo vệ rừng, hạn chế nạn phá rừng làm rẫy của đồng bào DTTS; góp phần giải quyết việc làm, tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương.

Kết thúc đợt khảo sát, giám sát về việc giao khoán bảo vệ rừng gắn với giảm nghèo bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số, Ban Dân tộc HĐND tỉnh sẽ tổng hợp, báo cáo Thường trực HĐND tỉnh; qua đó, đề nghị các sở, ban, ngành có liên quan kịp thời rà soát, xem xét các kiến nghị của các đơn vị được giám sát.

Ban Dân tộc HĐND tỉnh