Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh khảo sát, giám sát tại thị xã La Gi

14:6' 29/9/2020

Để chuẩn bị xây dựng báo cáo giám sát chuyên đề tình hình quản lý quỹ đất công ích 5% trên địa bàn tỉnh trình HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh khóa X và rà soát các công trình, dự án dự kiến đưa vào danh mục đầu tư công giai đoạn 2021-2025 tại các địa phương; ngày 24/9/2020, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do đồng chí Trần Nguyên Lộc - Phó trưởng Ban làm trưởng đoàn đã tiến hành đi khảo sát thực tế và làm việc với UBND thị xã La Gi.

Theo chương trình làm việc, trong buổi sáng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh khảo sát thực tế tại xã Tân Tiến và phường Phước Lộc về tình hình quản lý quỹ đất công ích 5% trên địa bàn; buổi chiều Ban làm việc với UBND thị xã La Gi để nghe UBND thị xã báo cáo về tình hình quản lý quỹ đất công ích 5% trên địa bàn và tình hình đề xuất danh mục các dự án đầu tư công giai đoạn 2021-2025, đặc biệt là đối với các công trình, dự án bức xúc theo kiến nghị của cử tri.

Theo báo cáo của UBND thị xã La Gi, tổng diện tích đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích trên địa bàn là 285 thửa/291.897,2 m2. Trong đó: 160 thửa/177.584,5 m2 có đủ cơ sở pháp lý để khẳng định là đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích do xã, phường quản lý; các thửa đất còn lại cần củng cố hồ sơ pháp lý để tiếp tục quản lý và xử lý theo quy định của Luật Đất dai. Kết quả khảo sát cho thấy các thửa đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích trên địa bàn xã Tân Tiến và phường Phước Lộc đều được quản lý tốt.

Về danh mục các công trình, dự án dự kiến đưa vào danh mục đầu tư công giai đoạn 2021-2025 nguồn vốn ngân sách tỉnh: Tổng kế hoạch trung hạn giai đoạn 2021-2025 của thị xã dự kiến khoảng 430 tỷ đồng, trong đó nguồn ngân sách tập trung là 130 tỷ, vốn xổ số kiến thiết 300 tỷ đồng. Dự kiến phân bổ thanh toán nợ công trình giai đoạn 2016-2020 là 20,2 tỷ đồng, cân đối cho dự án mới giai đoạn 2021-2025 là 409,8 tỷ đồng. UBND thị xã La Gi đề nghị tỉnh quan tâm đầu tư 03 dự án có tổng mức đầu tư lớn vượt quá khả năng ngân sách của Thị xã và cử tri kiến nghị nhiều lần là: (1) Nâng cấp Quốc lộ 55 để kết nối giao thông của Thị xã với tuyến cao tốc Dầu Giây-Phan Thiết chuẩn bị được xây dựng; (2) Đường tránh ĐT. 719; (3) Khu neo đậu tránh trú bão và bến cá Ba Đăng.

Qua làm việc, đồng chí Trần Nguyên Lộc - Phó trưởng Ban ghi nhận tình hình quản lý quỹ đất công ích 5% trên địa bàn thị xã, đồng thời đề nghị UBND thị xã tiếp tục quản lý chặt chẽ những thửa đất đã có đủ cơ sở pháp lý; đối với những thửa đất còn lại cần tiến hành rà soát để báo cáo, xin ý kiến cấp thẩm quyền để quản lý theo đúng quy định của Luật Đất đai năm 2013.

Đối với công trình, dự án UBND thị xã kiến nghị đưa vào danh mục đầu tư công giai đoạn 2021-2025, Ban ghi nhận và sẽ có ý kiến với các sở, ngành của tỉnh trong quá trình thẩm tra kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025./.

BAN KINH TẾ - NGÂN SÁCH HĐND TỈNH