Thường trực HĐND tỉnh khảo sát thực tế khu vực chuyển đổi mục đích sử dụng rừng đoạn qua tỉnh Bình Thuận thuộc Dự án nâng cấp, cải tạo QL28B đoạn qua tỉnh Bình Thuận và Lâm Đồng.

14:26' 3/3/2023

Để có cơ sở báo cáo, trình HĐND tỉnh thông qua Nghị quyết phê duyệt chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng đoạn qua tỉnh Bình Thuận - Dự án nâng cấp, cải tạo QL28B đoạn qua tỉnh Bình Thuận và Lâm Đồng tại kỳ họp thứ 13 (chuyên đề). Ngày 02/3/2023, đồng chí Tiêu Hồng Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã cùng Lãnh đạo và các thành viên Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh đi khảo sát thực tế tại khu vực chuyển đổi mục đích sử dụng rừng đoạn qua tỉnh Bình Thuận thuộc Dự án nêu trên; cùng đi với Đoàn khảo sát còn có đại diện Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Kiểm lâm và Ban Quản lý dự án 5 - Cục Đường bộ Việt Nam.

Hình 1. Đồng chí Tiêu Hồng Phúc và các thành viên Đoàn khảo sát nghiên cứu bản đồ trước khi đi khảo sát thực tế

Tại buổi khảo sát, các thành viên Đoàn khảo sát đã nghe báo cáo tổng quan về Dụ án, diện tích rừng cần chuyển mục đích sử dụng và các nội dung khác có liên quan. Theo đó, QL28B là tuyến đường đối ngoại quan trọng của tỉnh Bình Thuận; việc đầu tư tuyến đường này sẽ tạo động lực lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội, du lịch, đảm bảo quốc phòng an ninh của tỉnh; toàn tuyến có chiều dài khoảng 69km, trong đó đoạn qua tỉnh Bình Thuận dài hơn 44km và phải chuyển mục đích sử dụng rừng hơn 25 ha, trong đó có khoảng 2 ha đất rừng trồng thuộc thẩm quyền phê duyệt chuyển mục đích sử dụng rừng của HĐND tỉnh; Dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chính sách về bồi thường, hỗ trợ tái định cư ngày 08/7/2022; được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường ngày 26/12/2022; đến thời điểm 31/01/2023 đã cơ bản hoàn thành và đang trình bộ Giao thông vận tải phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi của Dự án.

Hình 2. Đồng chí Tiêu Hồng Phúc khảo sát tại các khu vực có chuyển đổi mục đích sử dụng rừng

để thực hiện Dự án nâng cấp, cải tạo QL28B đoạn qua tỉnh Bình Thuận và Lâm Đồng

Qua buổi khảo sát, đồng chí Tiêu Hồng Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Kiểm lâm phối hợp Ban Quản lý dự án 5 - Cục Đường bộ Việt Nam khẩn trương thực hiện các nội dung liên quan tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh phê duyệt chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng rừng đoạn qua tỉnh Bình Thuận - Dự án nâng cấp, cải tạo QL28B đoạn qua tỉnh Bình Thuận và Lâm Đồng tại kỳ họp thứ 13 (chuyên đề) dự kiến được tổ chức vào nửa cuối tháng 3/2023./.

Ban KTNS HĐND tỉnh