Ban VH-XH HĐND tỉnh thẩm tra tờ trình và dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh, khóa X

13:49' 4/11/2020

Để chuẩn bị các nội dung trình tại kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh, khóa X, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 01/12 đến ngày 04/12/2020; sáng ngày 02/11/2020, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh tổ chức họp thẩm tra tờ trình và dự thảo Nghị quyết của UBND tỉnh về “Quy định mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế từ ngân sách địa phương cho đối tượng thuộc hộ gia đình cận nghèo; học sinh, sinh viên; người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn tỉnh”. Tham dự cuộc họp có các đồng chí lãnh đạo Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, các đồng chí thành viên Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, lãnh đạo Sở Tài chính, Văn phòng UBND tỉnh, Bảo hiểm xã hội tỉnh và các cơ quan có liên quan.

Toàn cảnh cuộc họp

Trong những năm qua, các đối tượng thuộc hộ gia đình cận nghèo trên địa bàn tỉnh được ngân sách nhà nước hỗ trợ 90% mức đóng BHYT (trong đó ngân sách Trung ương hỗ trợ 70% mức đóng, ngân sách tỉnh hỗ trợ 20% mức đóng); đối tượng là học sinh, sinh viên; người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn tỉnh được ngân sách nhà nước hỗ trợ 33% mức đóng BHYT (trong đó ngân sách Trung ương hỗ trợ 30% mức đóng, ngân sách tỉnh hỗ trợ 3% mức đóng). Theo số liệu thống kê của Bảo hiểm xã hội tỉnh, số đối tượng tham gia BHYT thuộc hộ gia đình cận nghèo chưa đảm bảo đạt 100% mỗi năm, mặc dù ngân sách nhà nước đã hỗ trợ 90% mức đóng BHYT, các đối tượng thuộc hộ cận nghèo chỉ đóng 10% còn lại nhưng năm 2020  vẫn còn 1.959 đối tượng thuộc hộ gia đình cận nghèo chưa tham gia BHYT.

Tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Hữu Ba - Giám đốc Sở Tài chính đã báo cáo, làm rõ một số vấn đề về nội dung chính sách trên. Theo đó, ngân sách địa phương sẽ hỗ trợ tăng thêm 10% mức đóng BHYT cho đối tượng thuộc hộ gia đình cận nghèo, nâng tổng mức hỗ trợ đóng BHYT từ ngân sách nhà nước là 100%. Tiếp tục duy trì mức hỗ trợ từ ngân sách địa phương đóng BHYT cho đối tượng học sinh, sinh viên; người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình là 3%.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Huỳnh Thị Mỹ Hạnh - Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, đề nghị các sở, ngành, địa phương sau khi Nghị quyết được HĐND tỉnh thông qua cần triển khai thực hiện chính sách một cách chặt chẽ, đầy đủ, thường xuyên rà soát đối tượng được thụ hưởng và có sự kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng; đồng thời, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhằm đảm bảo hỗ trợ đúng đối tượng theo quy định pháp luật.

Ban VH - XH HĐND tỉnh