BÁO CÁO”Kết quả giám sát về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và thực hiện mục tiêu “3 giảm” ở Công an huyện Tánh Linh”

9:1' 17/9/2012

Thực hiện chương trình công tác giám sát năm 2008, Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm việc với Công an huyện Tánh Linh, Công an thị trấn Lạc Tánh với nội dung về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, thực hiện mục tiêu “3 giảm” năm 2007 và quý I năm 2008.

1. Kết quả công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, thực hiện mục tiêu “3 giảm”:
        - Từ đầu năm 2007 đến nay, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an ninh nông thôn ở địa bàn huyện Tánh Linh còn diễn biến phức tạp, nhưng công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm của Công an huyện Tánh Linh đạt kết quả nhiều mặt, góp phần kiềm chế một số loại tội phạm và tệ nạn xã hội giữ vững trật tự an toàn xã hội. Công an huyện đã tham mưu cho Thường vụ huyện uỷ, UBND huyện tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 37 CT/TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết 09/CP, Chương trình Quốc gia phòng chống tội phạm, tập trung tấn công, triệt phá các nhóm tội phạm nguy hiểm. Đã điều tra làm rõ các vụ phạm pháp hình sự đạt tỷ lệ khá cao (74 vụ/93 vụ đạt 79,57%, trong đó trọng án làm rõ 8/10vụ), bắt giam giữ 93 đối tượng, bắt 13 đối tượng bị truy nã, thu hồi tài sản thiệt hại trị giá 133 triệu đồng. Công an huyện Tánh Linh phát hiện và xử lý 3 vụ án phá huỷ công trình phương tiện quan trọng về an ninh quốc phòng; làm rõ 29 vụ trộm cắp xe mô tô, phuc vụ kịp thời nhiệm vụ chính trị tại địa phương.
        - Trong hoạt động điều tra đã phối hợp chặt chẽ với Viện Kiểm sát xử lý tin báo tội phạm. Công an huyện Tánh Linh đã thụ lý điều tra 125 vụ, 162 bị can.
        - Tổ chức quản lý, giáo dục 83 đối tượng hình sự cho cam kết không tái phạm tại cộng đồng dân cư.
        - Về công tác phòng ngừa tội phạm:
        + Tham mưu cho Huyện uỷ, Ban chỉ đạo 138 chỉ đạo phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể huyện và cơ sở triển khai thực hiện tốt các đề án đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức, tội phạm hình sự nguy hiểm, tội xâm hại trẻ em ở một số địa bàn cơ sở phối hợp với UBMTTQVN, các đoàn thể, các ngành đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm, đã xây dựng nhiều mô hình quần chúng hoạt động tích cực và có hiệu quả. Nhân dân đã cung cấp cho lực lượng công an 465 nguồn tin liên quan đến an ninh trật tự phục vụ công điều tra, khám phá án trực tiếp bắt giam giữ, vận động ra đầu thú nhiều đối tượng truy nã. Tại thị trấn Lạc Tánh đã vận động 500 hộ đăng ký thực hiện mục tiêu “3 giảm”.
        + Công an huyện phối hợp chặt chẽ các ngành, xử lý tình hình tôn giáo, an ninh nông thôn có kết quả.
Những kết quả nêu trên đã góp phần làm chuyển biến tình hình an ninh trật tự ở nhiều địa bàn. Phạm pháp hình sự, tệ nạn xã hội trong quý I/2008 đã được ngăn chặn và giảm so với cùng kỳ.
        Tuy nhiên, một số vấn đề tồn tại cần lưu ý khắc phục trong thời gian đến.
        - Công tác nắm tình hình an ninh, trật tự ở cơ sở chưa chặt chẽ, nhất là hoạt động tôn giáo, tranh chấp khiếu nại về đất đai, việc phát hiện xử lý một số tội phạm còn chậm, nhất là những hành vi huỷ hoại, trộm cắp cây cao su, xúi dục, kích động khiếu kiện trái pháp luật chưa được phát hiện và xử lý nghiêm minh.
        - Về tình hình phạm pháp hình sự, tai nạn giao thông trên địa bàn huyện Tánh Linh trong năm 2007 đều tăng so với năm trước và còn diễn biến phức tạp; đặc biệt tai nạn giao thông, quý I năm 2008 tiếp tục tăng hơn cùng kỳ cả 3 mặt.
        - Việc phối kết hợp với các ban, ngành địa phương thực hiện các nghị quyết liên tịch chưa chặt chẽ, công tác vận động quần chúng tham gia phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc, hoạt động các mô hình quần chúng tự quản nhiều nơi chưa mạnh nên công tác phòng chống tội phạm chưa đạt hiệu quả cao.
Nguyên nhân của những mặt tồn tại nêu trên chủ yếu là do:
        - Hoạt động Ban chỉ đạo 138 của các cấp chưa tích cực, chưa phân công trách nhiệm từng thành viên theo dõi đôn đốc và chỉ đạo triển khai thực hiện chương trình, kế hoạch phòng, chống tội phạm , thực hiện mục tiêu “3 giảm” ở cơ sở.
        - Lực lượng công an xã nhiều nơi còn yếu và thường xuyên thay đổi, chưa có kinh nghiệm công tác; lực lượng điều tra viên hiện còn thiếu và được phân công tham gia thực hiện nhiều mặt công tác quản lý nhà nước ở địa phương nên ảnh hưởng đến kết quả điều tra, xử lý tội phạm.
        Trên đây là kết qủa giám sát của Ban Pháp chế đối với Công an huyện Tánh Linh, Công an thị trấn Lạc Tánh. Ban Pháp chế báo cáo Thường trực HĐND tỉnh theo dõi, chỉ đạo./.