Đoàn giám sát Quốc hội tỉnh làm việc với huyện Tuy Phong: Thu hút đầu tư năng lượng gắn bảo vệ môi trường

14:15' 16/3/2023

Trong khuôn khổ giám sát chuyên đề thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016- 2021, đoàn giám sát của đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp tục có buổi làm việc với UBND huyện Tuy Phong.

Báo cáo với đoàn tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo huyện Tuy Phong cho biết, với tiềm năng lợi thế phát triển năng lượng, trong giai đoạn 2016 - 2021, toàn huyện đã đưa vào hoạt động 4 dự án nhà máy nhiệt điện tại Trung tâm điện lực Vĩnh Tân, tổng công suất 4.244 MW. Cùng với đó, 2 dự án nhà máy điện gió tổng công suất 80 MW, 9 dự án điện mặt trời, tổng công suất 308 MW. Ngoài ra, còn có 1 dự án nhà máy điện gió trên đất liền (Vĩnh Hảo 6.3) công suất 70 MW, 4 dự án nhà máy điện gió trên biển (ngoài khơi) tổng công suất khoảng 8.800 MW, 17 dự án điện mặt trời khác tổng công suất khoảng 1.800 MW đăng ký khảo sát, nghiên cứu đầu tư để khai thác trong những năm tới. Việc nhiều nhà đầu tư tham gia phát triển mạnh các nguồn năng lượng, trong khi hệ thống đường dây tải điện chưa đồng bộ, gây lãng phí cho một số dự án đầu tư các nguồn năng lượng. Huyện nêu kiến nghị các bộ ngành Trung ương, tỉnh xây dựng đồng bộ các đường dây tải điện; không chấp thuận đầu tư các dự án năng lượng công nghệ lạc hậu, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến các vấn đề của xã hội. Tỉnh tăng cường giám sát bảo vệ môi trường tại các nhà máy của Trung tâm điện lực Vĩnh Tân và các nhà máy điện mặt trời trong thời gian đến, có giải pháp phối hợp tiêu thụ khối lượng tro xỉ than tồn đọng.

img_3050.jpg
 Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nguyễn Hữu Thông phát biểu kết luận buổi giám sát

img_3052.jpg
 Đại biểu Quốc hội Bố Thị Xuân Linh góp ý với huyện Tuy Phong trong phát triển năng lượng

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hữu Thông ghi nhận huyện đã tạo điều kiện cho nhiều nhà đầu tư vào phát triển các nguồn năng lượng trên địa bàn, phù hợp chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, kế hoạch của tỉnh. Việc đầu tư lĩnh vực này góp phần phát triển kinh tế, xã hội địa phương, tăng nguồn thu lớn ngân sách nhà nước, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho đông đảo lao động địa phương. Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đề nghị huyện làm tốt công tác quản lý năng lượng trên địa bàn, thu hút đầu tư; tăng cường công tác tuyên truyền, tranh thủ sự ủng hộ của người dân trong việc phát triển năng lượng; phối hợp các cơ quan chức năng tỉnh làm tốt công tác bảo vệ môi trường, an sinh xã hội, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương. Huyện sớm giải quyết các vấn đề di dời dân trong vùng ảnh hưởng; phối hợp vấn đề quản lý người nước ngoài làm việc ở nhà máy nhiệt điện…

img_3053.jpg
Ông Nguyễn Sơn, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong trình bày việc phát triển năng lượng trên địa bàn

Đối với các kiến nghị của huyện Tuy Phong, Đoàn giám sát tiếp thu, tổng hợp gửi đến các cơ quan bộ ngành Trung ương, sở, ngành chức năng của tỉnh xem xét, giải quyết.

Nguồn: Báo Bình Thuận