Đoàn giám sát Quốc hội tỉnh giám sát Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân: nâng cao năng lực bảo vệ môi trường, tìm kiếm đầu ra cho tro xỉ

16:33' 16/3/2023

Sáng ngày 15/3, Đoàn giám sát do ông Nguyễn Hữu Thông, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn đã làm việc với Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân về giám sát chuyên đề "việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016- 2021" trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Cùng tham dự có bà Bố Thị Xuân Linh, ĐBQH tỉnh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ VN tỉnh và các thành viên Đoàn giám sát.

Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân có quy mô hàng đầu cả nước với 3 Nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Vĩnh Tân 1, 2, 4 (4 mở rộng), với 7 tổ máy có tổng công suất 4.284 MW, chiếm tổng diện tích gần 367 ha khu vực sản xuất nhà máy và bãi xỉ than. Sản lượng điện sản xuất hàng năm góp phần phát triển sản xuất vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam bộ.

May be an image of 8 people, people standing, indoor and text that says 'NGENC03 CÔNG TY PHÁT ĐIỆN 3 TY NHIỆT ĐIỆN VINH TÂN'

Đại diện Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 phát biểu tại buổi làm việc

Cùng đó, hệ thống xử lý nước thải hoạt động ổn định, đáp ứng yêu cầu xử lý nước thải của 3 nhà máy, các thông số đầu ra đều đáp ứng tiêu chuẩn nước thải công nghiệp QCVN 40:2011. Hệ thống quan trắc nước thải tự động, liên tục đã kết nối và truyền tín hiệu về Sở TN & MT tỉnh theo dõi. Các thông số quan trắc luôn nằm trong giới hạn cho phép theo quy định. Đồng thời, đẩy mạnh tiêu thụ sử dụng tro, xỉ làm nguyên liệu sản xuất vật liệu xây dựng, làm vật liệu san lấp. Tro xỉ từ các nhà máy nhiệt điện than tại Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân đã được hợp chuẩn, hợp quy tương ứng với các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật làm nguyên vật liệu xây dựng phù hợp; kí hợp đồng tiêu thụ tro xỉ, thạch cao ngắn hạn, dài hạn với các đối tác.

May be an image of 6 people, people standing and outdoors

Đoàn giám sát khảo sát khu vực đề xuất làm cảng xuất tro, xỉ của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4

Lãnh đạo 3 nhà máy cũng kiến nghị các sở ngành chức năng tỉnh, bộ ngành Trung ương tạo điều kiện xuất tro, xỉ qua cảng nội bộ; hỗ trợ tiêu thụ tro, xỉ hợp chuẩn hợp quy; tính thuế môi trường nước làm mát phù hợp đối với 3 NMNĐ Vĩnh Tân; xây dựng đường dây truyền tải năng lượng tái tạo cho một số nhà máy thuộc NMNĐ Vĩnh Tân 2 và 4…

May be an image of 5 people, people standing and indoor

Ông Nguyễn Hữu Thông, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng Đoàn giám sát phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hữu Thông, Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận trong những năm qua, Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân đã cơ bản đảm bảo đáp ứng nhu cầu cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân đã bám sát chỉ đạo của các cơ quan cấp trên, cùng với Chính phủ thực hiện chiến lược phát triển năng lượng tái tạo với mục đích giảm áp lực về nguồn cung cho hệ thống lưới điện, đảm bảo cung cấp điện, có nhiều biện pháp kịp thời góp phần bảo vệ môi trường cũng như đóng góp vào ổn định an ninh trật tự, an sinh xã hội, tạo việc làm cho nhân dân trên địa bàn.

Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân đã quan tâm ứng dụng khoa học công nghệ trong quá trình hoạt động có nhiều biện pháp bảo vệ môi trường, tạo việc làm cho lao động trẻ trên địa bàn. Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh lưu ý các nhà máy ở Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân cần làm rõ thêm về khả năng cung cấp năng lượng điện đáp ứng nhu cầu phục vụ phát triển kinh tế, xã hội, sinh hoạt nhân dân giai đoạn 2016- 2021 và đến nay, những thách thức đặt ra cho an ninh năng lượng khi phải nhập khẩu than; công tác đào tạo, tuyển dụng nguồn nhân lực đáp ứng cho việc phát triển các nhà máy thời gian tới. Trong thời gian đến, Đoàn giám sát đề nghị Trung tâm Nhiệt điện Vĩnh Tân tiếp tục quan tâm, nâng cao khả năng ứng phó, khắc phục nhiều hơn, triệt để hơn vấn đề ô nhiễm môi trường; đồng thời tiếp tục phối hợp các cấp, các ngành tìm đầu ra cho tro, xỉ.

Đoàn giám sát ghi nhận các kiến nghị của 3 nhà máy Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân, tổng hợp gửi các bộ ngành, UBND tỉnh, đồng thời theo dõi việc giải quyết các kiến nghị này cho các nhà máy.

TVT - CTQH