CÁN BỘ HIỆN NAY CẦN LẮM 2 TỪ “AN TÂM”

15:46' 1/6/2023

Đại biểu Nguyễn Hữu Thông - Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh Bình Thuận đã nhấn mạnh như vậy trong buổi thảo luận về kinh tế - xã hội chiều nay 31/5.

May be an image of 7 people

Theo Đại biểu Nguyễn Hữu Thông, kết quả đạt được của năm 2022 rất tốt, tuy nhiên, nhìn lại kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội những tháng đầu năm 2023 ít thấy những gam màu sáng mà chủ yếu là những gam màu xám. Có thể thấy rõ những nguyên nhân, hạn chế tồn tại đã và đang hiện diện và sẽ là những thách thức lớn trong việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2023, nhất là mục tiêu đạt GDP 6,5%. Cụ thể như: tăng trưởng GDP quý I/2023 đạt 3,32%, mức rất thấp trong điều kiện nền kinh tế đã mở cửa sau khi kiểm soát dịch Covid -19 và trên nền thấp của cùng kỳ năm trước cho thấy việc hoàn thành mục tiêu tăng trưởng cả năm (6,5%) là rất khó khăn. Một số địa phương là trung tâm sản xuất công nghiệp và xuất khẩu chính của cả nước tăng trưởng âm so với cùng kỳ. Nhiều doanh nghiệp đối diện áp lực trả nợ lớn nên phải chuyển nhượng doanh nghiệp, bán cổ phần với mức giá rất thấp, trong nhiều trường hợp bán cho các đối tác nước ngoài.
Về mặt xã hội thì đời sống một bộ phận người dân còn khó khăn; an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững còn nhiều thách thức; tình hình cắt giảm lao động, giảm giờ làm, nghỉ việc luân phiên khá phổ biến ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống người dân, tiềm ẩn khó khăn về an sinh và trật tự an toàn xã hội…

Nhấn mạnh những khó khăn, thách thức trong thời gian tới là rất nhiều, đòi hỏi Chính phủ, các bộ ngành, địa phương và cả hệ thống chính trị phải vào cuộc quyết liệt, quyết tâm giải quyết các điểm nghẽn, khơi thông các nguồn lực để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội. Và theo đại biểu Nguyễn Hữu Thông, một trong những điểm nghẽn lớn đó là yếu tố con người và Chính phủ cũng xác định đó là 1 trong 8 hạn chế, khó khăn trong thời gian qua dẫn đến không đạt được kết hoạch phát triển kinh tế - xã hội như kỳ vọng.

“Tại Kỳ họp thứ 4 vừa qua, tôi cũng đã phát biểu nguyên nhân từ yếu tố con người và Chính phủ cũng đã chỉ đạo hết sức quyết liệt để khắc phục tình trạng trên. Trong đó, việc rà soát và ban hành các cơ chế chính sách một cách đồng bộ, tránh chồng chéo, mâu thuẫn là nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng của Chính phủ. Cụ thể là tại kỳ họp thứ 5 lần này Quốc hội cho ý kiến thông qua 8 dự án luật và cho ý kiến 9 dự án luật khác. Đây được xem là kỳ họp Quốc hội cho ý kiến và thông qua nhiều dự án luật nhất tính từ đầu nhiệm kỳ cho đến nay - cho thấy nỗ lực của Chính phủ và các Bộ ngành Trung ương” - đại biểu Nguyễn Hữu Thông nói.

Đại biểu Nguyễn Hữu Thông cũng cho rằng, việc thể chế hoá Kết luận số 14 của Trung ương về bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung mặc dù Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ liên tục chỉ đạo. Theo kế hoạch thì Bộ Nội vụ trong tháng 4/2023 trình Chính phủ ban hành nhưng đến nay vẫn chưa được ban hành. Do vậy đại biểu đề nghị Chính phủ và đồng chí Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo quyết liệt hơn để chủ trương đúng đắn trên của Đảng được cụ thể hoá bằng các quy định pháp luật và thực sự đi vào cuộc sống.

Đại biểu Nguyễn Hữu Thông bày tỏ xúc động với nội dung kiến nghị “Sớm hoàn thiện các quy định pháp luật bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ chặt chẽ và an toàn cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ” trong báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội. Bởi theo đại biểu, việc kiến nghị hoàn thiện các quy định pháp luật bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ chặt chẽ là cụm từ hết sức quen thuộc của bất cứ một báo cáo nào, từ cơ sở đến trung ương qua 1 lần sơ kết, tổng kết. Nhưng cụm từ “an toàn cho đội ngũ cán bộ, công chức trong thực thi công vụ” theo tôi đây là lần đầu tiên và có thể là duy nhất từ trước đến nay trong 1 báo cáo lớn, báo cáo quan trọng của quốc gia đề cập vấn đề này. “Qua đó cho thấy sự đồng cảm, chia sẻ của Thường trực Ủy ban Kinh tế về vấn đề thực thi công vụ hiện nay nhất là ở địa phương. Như chúng ta biết khi tâm mà an thì làm việc gì cũng dễ, khi tâm mà an thì sự cống hiến sẽ nhiều hơn và khi tâm mà an thì con người hạnh phúc hơn và tựu chung cán bộ hiện nay cần lắm 2 từ an tâm” - đại biểu Nguyễn Hữu Thông nói.

Chính vì vậy, đại biểu đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục quan tâm chỉ đạo quyết liệt hơn nữa công tác rà soát, sửa đổi ban hành cơ chế chính sách một cách đồng bộ để cán bộ an tâm khi thực thi công vụ.

Vũ Thắng - CTQH