Kết quả và hiệu quả bước đầu qua kiến nghị giám sát việc xử lý đơn thư của Đoàn Giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh liên quan đến công tác quản lý đất đai trên địa bàn xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết

19:28' 3/9/2020

Trong quá trình thực hiện công tác giám sát một số vấn đề liên quan đến công tác quản lý đất đai trong 3 năm (2017-2019) trên địa bàn xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết.

Đoàn Giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh (được thành lập tại Quyết định số 04/QĐ-HĐND ngày 12/02/2020 của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh) có nhận được đơn kiến nghị của Ông Đoàn Mạnh Quyền thường trú tại phường 10, Quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh kiến nghị xem xét đơn liên quan quyền lợi đất đai của ông bị lấn chiếm, xâm hại, trong đó có nội dung tóm lược như sau:

Vào ngày 17/6/2011, ông được UBND thành phố Phan Thiết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên Đoàn Mạnh Quyền, địa chỉ thửa đất tại thôn Tiến Hòa, xã Tiến Thành, thành phố Phan Thiết diện tích sử dụng riêng là 861,8 m2 , đất ở tại nông thôn là 100 m, đất trồng cây lâu năm sử dụng đến năm 2043 là 768, 8 m. Theo ông Quyền trình bày: Vào đầu năm 2019, ông Quyền xuống thăm thửa đất thì phát hiện có người xây dựng tường rào lấn sang phần đất của ông. Nên ngày 09/4/2019, ông Quyền làm đơn gửi UBND xã Tiến Thành đề nghị giải quyết; ngày 18/4/2019, UBND xã Tiến Thành mời Ông làm việc xác định vị trí đất mà ông cho rằng ông Nguễn Anh V… xây dựng chồng lấn qua đất của ông là 215, 25 m2; ngày 10/5/2019, UBND xã Tiến Thành mời ông Quyền lên hòa giải, tuy nhiên; ông Nguyễn Anh V… không có mặt nên việc hòa giải không thành; ngày 13/5/2019, UBND xã Tiến Thành tiếp tục mời ông Quyền đến giải quyết hòa giải và có ý kiến như sau:

Xác định việc ông Nguyễn Anh V… đã xây dựng vòng thành sai so với hình thể ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xây dựng vòng thành chồng lấn qua ranh giới đất ông Đoàn Mạnh Quyền với diện tích 216 m. Trong đó có 33,7 mchồng lấn do cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và diện tích 182, 6 m xây tường rào lấn vào đất của ông Quyền. Hội đồng hòa giải xã yêu cầu ông Nguyễn Anh V… tháo dỡ vòng thành đã xây dựng lấn qua đất của ông Quyền. Ngày 21/6/2019, UBND xã Tiền Thành ban hành Quyết định số 110/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Anh V…, tuy nhiên; thời gian kéo dài vụ việc chưa được giải quyết.

Nên ngày 03/10/2019, ông Quyền đã gửi đơn đến Tòa án nhân dân thành phố Phan Thiết và Tòa án nhân dân thành phố Phan Thiết đã có Thông báo số 271/TB-TLVA ngày 03/10/2019 về việc thông báo thụ lý vụ án. Tuy nhiên, đến ngày 17/10/2019, Tòa án nhân dân thành phố Phan Thiết ban hành Quyết định số 150/2019/QĐST-DS đình chỉ giải quyết vụ án dân sự vì sự việc đã được giải quyết bằng quyết định đã có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đến ngày 23/10/2019, ông Quyền gửi đơn đến Ban Tiếp công dân của Văn phòng HĐND và UBND thành phố Phan Thiết đề nghị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Anh V…Nhưng đến nay, vụ việc đã khá lâu vẫn không được giải quyết. Vì vậy Ông Quyền đề nghị Đoàn giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh qua hoạt động giám sát tiến hành kiểm tra, chỉ đạo xử lý vi phạm kịp thời để tạo sự công bằng của pháp luật và buộc ông Nguyễn Anh V… tháo bỏ hàng rào đã được xây dựng trả lại tình trạng đất ban đầu và bảo vệ quyền sử dụng đất hợp pháp cho ông.

Ông Quyền cho rằng: Sự việc này đã được ông đề nghị giải quyết một năm nay, ông cũng đã gửi đơn đến nhiều cấp, cơ quan chức năng có thẩm quyền nhưng chưa được giải quyết, ông nói: “Bản thân tôi thật sự bế tắc, nay khi biết có Đoàn giám sát việc thực hiện quản lý điều hành ở địa phương xã Tiến Thành, tôi làm đơn kính đề nghị Đoàn giám sát HĐND tỉnh xem xét quan tâm chỉ đạo giải quyết lấy lại phần đất bị lấn… và đề nghị cơ quan chức năng xem xét hủy bỏ phần đất đã cấp cho ông Nguyễn Anh V…chồng lên đất của tôi”.

Khi nhận được đơn của ông Đoàn Mạnh Quyền có nội dung nêu trên, mặc dù Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh có nhiệm vụ thực hiện nhiều nội dung giám sát liên quan đến công tác quản lý đất đai trong 3 năm (2017-2019) trên địa bàn xã Tiến Thành. Nhưng qua xem xét đơn nhận thấy, tuy đây là một vụ việc đơn thư cụ thể của ông Quyền, nhưng trách nhiệm đối với công dân, Đoàn giám sát đã chỉ đạo Tổ công tác giúp việc tiến hành khảo sát và làm việc với các cơ quan, địa phương có liên quan. Đồng thời trong Báo cáo kết quả giám sát số 85/BC-HĐND ngày 22/7/2020, đã đề cập đến kết quả xem xét nội dung đơn của ông Đoàn Mạnh Quyền với nội dung như sau: “ Qua xem xét đơn của ông Quyền và biên bản làm việc của Tổ công tác với UBND xã Tiến Thành, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, cho thấy cán bộ đo đạc của Chi nhánh Văn phòng đã có sự thiếu sót trong phối hợp với cán bộ địa chính (dẫn đạt) của UBND xã Tiến Thành khi tiến hành xác định ranh giới để đo vẽ tại thực địa dẫn đến việc UBND thành phố Phan Thiết cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có sự chồng lấn đất theo đơn nêu trên”.

Thống nhất kết quả giám sát, khảo sát của Đoàn giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh; Thường trực HĐND tỉnh đã có văn bản đề nghị UBND thành phố Phan Thiết sớm chỉ đạo UBND xã Tiến Thành và các cơ quan có liên quan khắc phục kịp thời các sai sót, bất cập theo như kết quả giám sát của Đoàn giám sát của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh như nói trên.

Đến ngày 19/8/2020, UBND thành phố Phan Thiết có văn bản số 5664/UBND-TH báo cáo Thường trực HĐND tỉnh kết quả giải quyết đơn của ông Đoàn Mạnh Quyền như sau:

Ngày 27/7/2020, UBND xã Tiến Thành tiến hành mời ông Nguyễn Anh V… và ông Vũ Quang Huy (người đại diện theo ủy quyền của ông Đoàn Mạnh Quyền) làm việc. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Anh V… đã đồng ý giao trả lại phần diện tích đất 182,6 m  đã lấn của ông Đoàn Mạnh Quyền. Hai bên đã thỏa thuận chia đôi phần diện tích đất chồng lấn 33,7 mtrong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của 02 bên và tiến hành cắm mốc tại thực địa đối với phần diện đất đã thỏa thuận. Đến thời điểm hiện nay, ông Đoàn Mạnh Quyền đã xây dựng vòng thành phân chia ranh giới giữa ông Quyền và ông V… và không còn thắc mắc, khiếu nại gì”.

Qua kết quả giải quyết đơn thư vụ việc ông Đoàn Mạnh Quyền nêu trên cho thấy trong quá trình giám sát của các Đoàn giám sát HĐND và Thường trực HĐND các cấp cần có bộ phận công tác giúp việc tiến hành trước khâu khảo sát tại thực địa, tiếp cận sâu kỹ tài liệu, văn bản có liên quan của các cơ quan hữu trách, cùng địa phương tháo gỡ những vấn đề khó khăn ách tắc, những yếu tố khách quan dẫn đến các sai sót bất cập và bàn giải pháp tháo gỡ; đồng thời, đeo bám đến cùng những kết quả đã kiến nghị qua giám sát, thậm chí có nội dung, sự việc cần tiếp tục tái giám sát nếu vẫn tồn đọng, ách tắc theo phản ánh chính đáng của cử tri./.

                                                                                          TL