Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại thị trấn Chợ Lầu, huyện Bắc Bình

0:0' 21/5/2022

Ngày 13/5/2022, Đại biểu Thanh Thị Kỷ - Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại thị trấn Chợ Lầu, huyện Bắc Bình.

Toàn cảnh Hội trường tiếp xúc cử tri.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Đại biểu Thanh Thị Kỷ đã báo cáo dự kiến nội dung kỳ họp thường lệ giữa năm 2022 - HĐND tỉnh khóa XI gồm: Các báo cáo của UBND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Cục Thi hành án dân sự tỉnh, các Ban HĐND tỉnh,… và xem xét ban hành các nghị quyết HĐND tỉnh về kinh tế - xã hội.

Cử tri thị trấn Chợ Lầu đã quan tâm có ý kiến một số nội dung về: Tình hình mua - bán đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất và tiêu thụ thanh long, việc hỗ trợ người dân sau đại dịch Covid-19, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương, các vấn đề vệ sinh môi trường, an toàn giao thông, tu sửa di tích lịch sử, nhà văn hóa, giá phân bón tăng cao, chế độ đối với cán bộ không chuyên trách,…

Qua nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri, những nội dung thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương đều được lãnh đạo UBND thị trấn Chợ Lầu và lãnh đạo UBND huyện Bắc Bình giải trình, thông tin quá trình giải quyết một cách cụ thể; một số nội dung còn hạn chế, cần khắc phục được chính quyền địa phương nghiêm túc tiếp thu, ghi nhận và có hướng chỉ đạo, giải quyết trong thời gian sớm nhất. Những nội dung thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh được Đại biểu Thanh Thị Kỷ giải trình, giải đáp các ý kiến, kiến nghị mà cử tri quan tâm; trong đó, nổi bật 02 nội dung được của tri quan tâm nhất: Một là, về chính sách hỗ trợ người dân sau đại dịch Covid-19: UBND tỉnh đã hỗ trợ cho lao động gặp khó khăn sau đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ. Hiện nay, UBND tỉnh đang triển khai thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động; ngày 06/5/2022, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 1328/KH-UBND về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, góp phần phục hồi sản xuất, kinh doanh, đảm bảo đời sống và việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh; trong đó, mức hỗ trợ: 500.000 đồng/người/tháng đối với người lao động đang làm việc trong doanh nghiệp và mức hỗ trợ: 1.000.000 đồng/người/tháng đối với người lao động quay trở lại thị trường lao động, thời gian hỗ trợ: Tối đa 3 tháng. Hai là, về các giải pháp nâng cao hiệu quả sản xuất và tiêu thụ thanh long trên địa bàn: Hiện nay, Đoàn ĐBQH tỉnh phối hợp với Viện Friedrich Naumann Foundation (FNF) tiến hành khảo sát thực tế về sản xuất và tiêu thụ trái thanh long trên địa bàn tỉnh và tổ chức Hội thảo “Giải pháp phát triển sản xuất và tiêu thụ bền vững trái thanh long trên địa bàn tỉnh Bình Thuận” để các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý cũng như người dân và doanh nghiệp đánh giá rõ hơn về thực trạng sản xuất và tiêu thụ trái thanh long. Qua đó, đề xuất những giải pháp để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc giúp người nông dân trồng thanh long của tỉnh Bình Thuận trong việc sản xuất và tiêu thụ thanh long bền vững và hiệu quả hơn.

Đại biểu Thanh Thị Kỷ - Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh phát biểu.

Các nội dung khác được cử tri quan tâm, Đại biểu Thanh Thị Kỷ đề nghị Tổ Thư ký UBMTTQ Việt Nam thị trấn Chợ Lầu tiếp tục tổng hợp, báo cáo UBMTTQ Việt Nam huyện và gửi về UBMTTQ Việt Nam tỉnh tổng hợp, gửi đến các sở, ban ngành liên quan nhằm kịp thời giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri./.

Kim Tuệ