Tổ chức giải trình (lần thứ 2) tại phiên họp Thường trực HĐND tỉnh

17:21' 1/3/2024

Nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác giám sát của Hội đồng nhân dân tỉnh và tăng cường hơn nữa trách nhiệm của UBND tỉnh, các Sở ngành, địa phương trong giải quyết những vấn đề tồn tại trong quá trình điều hành phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; chiều ngày 01/3/2024, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên giải trình (lần thứ 2) với sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Hoài Anh - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành TW Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thuận Bích - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và sự tham dự của lãnh đạo UBND tỉnh, các Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, Tổ trưởng một số Tổ đại biểu HĐND tỉnh, lãnh đạo một số Sở ngành, địa phương liên quan.

Trên cơ sở xem xét những vấn đề nổi lên, được cử tri và dư luận xã hội quan tâm trong thời gian qua, Thường trực HĐND tỉnh đã lựa chọn 04 nội dung thuộc nhóm vấn đề về tiến độ thực hiện một số dự án trên địa bàn tỉnh để đề nghị các Sở ngành, địa phương giải trình: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giải trình về dự án Nhà máy nước Sông Quao; Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh giải trình về dự án Trạm bơm Hồng Liêm, Trạm bơm Bắc Sông Quao; UBND thành phố Phan Thiết giải trình về dự án khu dân cư phía Nam đường Lê Duẩn (đoạn từ Quốc lộ 1 đến đường Võ Văn Tần), thành phố Phan Thiết.

Đồng chí Nguyễn Hoài Anh - - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy,

Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu khai mạc phiên giải trình

Phát biểu khai mạc phiên giải trình, đồng chí Nguyễn Hoài Anh - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành TW Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh lưu ý: “Tại phiên họp giải trình hôm nay, Thường trực HĐND tỉnh đề nghị các đồng chí trong Thường trực HĐND tỉnh, lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND tỉnh nơi thực hiện dự án quan tâm, tập trung nêu rõ các nội dung, yêu cầu đơn vị cần giải trình. Nội dung bám sát vào yêu cầu mà Thường trực HĐND tỉnh đã xác định tại Kế hoạch tổ chức phiên giải trình. Đối với các cá nhân, đơn vị được yêu cầu giải trình cần báo cáo, giải trình, ngắn gọn, đúng trọng tâm, đi thẳng vào vấn đề, trong đó tập trung làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm, lộ trình khắc phục, các giải pháp, đề xuất, kiến nghị trong thời gian tới. Trong quá trình giải trình, lãnh đạo UBND tỉnh, UBND các địa phương có thể tham gia trả lời làm rõ thêm. Trường hợp vấn đề đề nghị giải trình cần phải có thêm thời gian để chỉ đạo triển khai thực hiện mới có kết quả, Chủ trì sẽ quyết định thời gian báo cáo kết quả bằng văn bản cho Thường trực HĐND tỉnh để gửi đến đại biểu đã nêu vấn đề yêu cầu giải trình”.

Đồng chí Nguyễn Hồng Hải - UV.BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu

Quang cảnh phiên giải trình

Sau phiên giải trình, Thường trực HĐND tỉnh sẽ ban hành Thông báo kết luận, làm cơ sở pháp lý để UBND tỉnh, các Sở ngành, địa phương triển khai thực hiện, khắc phục những hạn chế đã được nêu ra qua phiên giải trình./.

Phòng Công tác HĐND