BÁO CÁO KẾT QUẢ GIÁM SÁT TẠI HUYỆN TUY PHONG

8:16' 17/9/2012

Về tình hình triển khai kế hoạch phát triển kinh tế và dự toán ngân sách nhà nước năm 2009; việc phân khai và thực hiện các công trình thuộc nguồn vốn XDCB nguồn ngân sách tập trung, đặc biệt là các công trình trọng điểm theo Nghị quyết HĐND tỉnh; việc triển khai kế hoạch XDCB nguồn vốn ngân sách do huyện quản lý; dự kiến danh mục các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng được sử dụng quỹ đất để tạo vốn trên địa bàn huyện giai đoạn 2009 - 2010; tình hình huy động sức dân tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng trên địa bàn huyện.

I. Về việc triển khai nhiệm vụ kế hoạch kinh tế và thu - chi ngân sách, phân bổ ngân sách địa phương năm 2009:
        1. Trên cơ sở quyết định giao chỉ tiêu kế hoạch kinh tế - xã hội của UBND tỉnh và nghị quyết của HĐND huyện, UBND huyện đã giao các chỉ tiêu kinh tế - xã hội cho các xã, thị trấn và các ban ngành triển khai thực hiện, một số chỉ tiêu UBND tỉnh giao cao hơn nghị quyết của HĐND huyện như: sản lượng khai thác hải sản: 39.200 tấn, cao hơn 200 tấn; sản lượng lương thực có hạt: 18.100 tấn, cao hơn 3.600 tấn; sản lượng tôm giống 5,8 tỷ post cao hơn 0,8 tỷ post, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở đô thị 40 ha cao hơn 25 ha. Huyện đã giao cho các đơn vị trực thuộc đúng chỉ tiêu UBND tỉnh giao. Một số chỉ tiêu huyện giao cao hơn của UBND tỉnh như: giảm hộ nghèo 700 hộ (tỉnh giao 450 hộ).
        2. Dự toán thu ngân sách năm 2009 do UBND tỉnh giao là 97 tỷ đồng, Nghị quyết HĐND huyện giao 97 tỷ đồng, bằng dự toán UBND tỉnh giao.
        Dự kiến việc thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách năm 2009 của huyện có khó khăn, nhiều chỉ tiêu thu khá cao, trong đó thu ngoài quốc doanh tỉnh giao năm 2009 tăng 29% so với thực hiện năm 2008 (42 tỷ đồng/ 32,6 tỷ đồng), thu khác ngân sách (không tính thu phạt an toàn giao thông) tăng 128% so với thực hiện năm 2008 (3,7 tỷ đồng/ 1,625 tỷ đồng). Bên cạnh đó, các chính sách về giảm, giản thuế của Chính phủ sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch thu. Tuy nhiên, huyện xác định quyết tâm thu đạt và vượt dự toán, có các giải pháp cụ thể nhằm phấn đấu hoàn thành kế hoạch thu ngân sách năm 2009, triển khai thực hiện tốt Luật Quản lý thuế; tập trung các biện pháp chống trốn lậu thuế, gian lận thương mại, nhất là lĩnh vực thuế ngoài quốc doanh; tăng cường công tác đôn đốc thu nợ thuế.
        Về chi ngân sách địa phương năm 2009 được xây dựng căn cứ vào nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, đảm bảo các khoản chi lương, các khoản có tính chất lương cho bộ máy hành chính sự nghiệp, đáp ứng vốn chi cho đầu tư phát triển và các khoản chi cần thiết khác. Tổng chi ngân sách địa phương là 126.697 triệu đồng, bằng với dự toán tỉnh giao.
        Đối với kinh phí chi cho sự nghiệp giáo dục, huyện đã phân bổ kinh phí cho ngành theo số giáo viên tính theo định biên quy định tại Thông tư liên tịch số 35/2006/TTLT-BGDĐT-BNV ngày 23/8/2006 của Bộ Giáo dục - Đào tạo và Bộ Nội vụ về hướng dẫn định mức biên chế viên chức ở các cơ sở giáo dục phổ thông công lập và số lớp thực tế của từng trường, bảo đảm nguồn kinh phí chi lương, các khoản đóng góp theo lương, ngoài ra phân bổ kinh phí hoạt động của các trường theo khu vực (vùng miền núi, đồng bằng, cự ly từ trường đến trung tâm huyện).
        Tổng dự toán chi cho sự nghiệp giáo dục năm 2009: 54.877 triệu đồng, trong đó: chi cho con người: 49.978 triệu đồng; chi hoạt động: 6.442 triệu đồng chiếm tỷ trọng 11,73% trong tổng chi, tỷ trọng này có cao hơn năm trước.
        3. Tình hình phân khai vốn XDCB năm 2009:
        Tổng vốn đầu tư XDCB do huyện quản lý và phân khai là 26 tỷ đồng, trong đó, cân đối tại ngân sách huyện: 15 tỷ đồng; tỉnh bổ sung có mục tiêu: 1 tỷ đồng; cân đối để lại ngân sách xã, thị trấn: 3 tỷ đồng; các công trình vốn quỹ hạ tầng: 7 tỷ đồng.
        Danh mục đầu tư các công trình thuộc nguồn vốn đầu tư của huyện được bố trí khá tập trung, có chú ý bố trí vốn hỗ trợ xây dựng các Trạm Y tế (1,65 tỷ đồng), các trường để đạt chuẩn quốc gia (1,6 tỷ đồng), đầu tư hạ tầng cho các khu dân cư (7 tỷ đồng)

II. Dự kiến danh mục các dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng được sử dụng quỹ đất để tạo vốn trên địa bàn huyện giai đoạn 2009 - 2010:
        Danh mục các dự án sử dụng quỹ đất tạo vốn của huyện trong năm 2009 - 2010 gồm 11 dự án.
Năm 2009, huyện dự kiến thu 15 tỷ đồng được xác định ở 09 khu dân cư và 02 khoản thu nợ sau: khu dân cư trung tâm cụm xã Phong Phú, khu dân cư hành chính Bình Thạnh, khu dân cư Phú Lạc 2, khu dân cư A3 Liên Hương, khu dân cư xóm 9B Hoà Phú, khu dân cư mở rộng huyện, khu dân cư Hoà Minh, các lô thu hồi khu dân cư A2 Liên Hương, các khu dân cư thi công năm 2009, thu nợ các khu dân cư, thu qua công tác cấp quyền sử dụng đất.
        Các khu dân cư dự kiến triển khai đều đã được xây dựng trước một số hạng mục, năm 2009 sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng thêm một số hạng mục để hoàn chỉnh và đưa ra bán để đạt kế hoạch thu cấp quyền sử dụng đất năm 2009 và năm 2010.