BÁO CÁO KẾT QUẢ GIÁM SÁT TẠI HUYỆN HÀM THUẬN BẮC

8:20' 17/9/2012

Thực hiện kế hoạch giám sát quý II năm 2008, ngày 22/4/2008 Ban Kinh tế và ngân sách HĐND tỉnh đã làm việc với Thường trực HĐND và UBND huyện Hàm Thuận Bắc về tình hình triển khai kế hoạch kinh tế và dự toán thu chi ngân sách, phân bổ ngân sách địa phương năm 2008; việc phân khai nguồn vốn XDCB tập trung của huyện năm 2008; tình hình triển khai thực hiện các dự án đầu tư ngoài ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện.

I. Về tình hình triển khai thực hiện các nội dung trên của UBND huyện:
        1. Các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của huyện năm 2008 đã được triển khai đúng thời gian quy định, hầu hết 12 chỉ tiêu nhiệm vụ chủ yếu đã được xây dựng tích cực theo chỉ tiêu phấn đấu của UBND tỉnh giao, trong đó huyện xác định tập trung phát triển công nghiệp- TTCN, thương mại và dịch vụ là trọng tâm hàng đầu. Trong quý I/2008, huyện đã thực hiện đạt được một số kết quả khá toàn diện: diện tích gieo trồng vụ Đông xuân vượt 4,5%KH; trồng mới 244 ha cây thanh long nâng diện tích cây thanh long trên địa bàn huyện lên 3.245 ha; do Công ty May Phú Long đi vào hoạt động ổn định và Nhà máy Đường Ma Lâm hoạt động lại, giá trị sản xuất CN-TTCN tăng 51% so cùng kỳ năm trước. Thu ngân sách quý I đạt khá cao 13,241 tỷ đồng, bằng 24,3% chỉ tiêu phấn đấu Tỉnh giao.
        2. Dự toán thu ngân sách năm 2008 do HĐND tỉnh giao là 50,2 tỷ đồng, Nghị quyết HĐND huyện giao 54,47 tỷ đồng bằng với chỉ tiêu phấn đấu của UBND tỉnh giao, tăng 4,27 tỷ đồng. Trong đó, các khoản thu bố trí tăng so với chỉ tiêu của HĐND tỉnh gồm tiền sử dụng đất 3 tỷ đồng và thu thuế, phí 1,27 tỷ đồng. Huyện cũng xác định các giải pháp nhằm phấn đấu hoàn thành kế hoạch thu ngân sách cả năm 2008 theo Nghị quyết HĐND huyện, bằng cách rà soát lại tất cả các nguồn thu, nhất là khu vực ngoài quốc doanh; đẩy mạnh công tác thu nợ đọng, thuế phát sinh trong bộ thuế cố định; chống thất thu về doanh số và sót hộ kinh doanh. Khai thác tốt các nguồn thu phát sinh trên địa bàn như: xây dựng nhà ở tư nhân, quản lý tốt nậu vựa thanh long, thu qua hình thức sử dụng hoá đơn bán lẻ… Đối với nguồn thu từ cấp quyền sử dụng đất, tiếp tục triển khai lộ trình thu đã đề ra từ các năm trước, trước hết tập trung vào các khu dân cư, xen cư.
        Về chi ngân sách địa phương năm 2008 được xây dựng căn cứ vào nhiệm vụ phát triển KTXH ở địa phương, bảo đảm các khoản chi lương, các khoản có tính chất lương cho bộ máy hành chính sự nghiệp, đáp ứng vốn cho chi đầu tư phát triển và các khoản chi cần thiết khác. Tổng chi ngân sách địa phương là 126,64 tỷ đồng, trong đó chi XDCB 11,475 tỷ đồng, chi hành chính sự nghiệp 100,685 tỷ đồng. chi khác ngân sách 1,21 tỷ đồng. Huyện cũng đã chủ động phân khai kế hoạch chi XDCB năm 2008 nguồn vốn tập trung của huyện.
Trong bố trí chi sự nghiệp giáo dục, dự toán năm 2008 của ngành giáo dục huyện phân bổ định mức chi theo Nghị quyết HĐND tỉnh là 76,911 tỷ đồng, trong đó chi cho con người là 68,9 tỷ đồng, chi hoạt động 6,1 tỷ đồng. Phần chi cho hoạt động giáo dục chiếm khoảng 8% trên tổng chi tuy còn có hạn chế, nhưng huyện đã phân chia tỷ lệ theo hệ số lớp, hệ số vùng phù hợp nhằm bảo đảm hoạt động của các trường.
        3. Về tình hình phân khai vốn XDCB năm 2008 và tình hình thực hiện các dự án đầu tư ngoài ngân sách trên địa bàn huyện:
        3.1. Tổng vốn chi đầu tư XDCB do huyện quản lý là 11,475 tỷ đồng, trong đó có khoản hoàn ứng cho ngân sách tỉnh do đã ứng trước kế hoạch trong năm 2007 là 2,475 tỷ đồng; nguồn vốn ngân sách tập trung huyện phân khai là 9 tỷ đồng. Cụ thể, đã bố trí chuẩn bị đầu tư 1,3 tỷ đồng, thanh toán nợ công trình hoàn thành 3,13 tỷ đồng, công trình chuyển tiếp và làm mới là 3,07 tỷ đồng, giải quyết chi tồn đọng về giao đất ở cho dân những năm trước 1 tỷ đồng và dự phòng 500 triệu đồng. Để chuẩn bị năm học mới 2008-2009, huyện dành 1 tỷ đồng vốn ngân sách tập trung xây dựng 8 phòng học mới trên địa bàn huyện.
        3.2. Đối với các dự án có nguồn vốn đầu tư ngoài NSNN: Tính đến tháng 4/2008, toàn huyện có 99 dự án đăng ký đầu tư. Trong đó:
        + Các dự án năm 2007 chuyển sang là 77 dự án, bao gồm:
        - 25 dự án nông lâm kết hợp, trong đó đã tác động vào đất 10 dự án, 6 dự án chưa triển khai, 9 dự án chưa chấp thuận đầu tư.
        - 17dự án công nghiệp, trong đó đã đi vào sản xuất 11 dự án, 6 dự án chưa hoàn thành.
        - 35 dự án thường mại - dịch vụ , trong đó 10 dự án đã hoạt động, 2 dự án đang triển khai, 16 dự án chưa triển khai, 7 dự án chưa chấp thuận đầu tư.
        + Năm 2008 có 22 dự án đăng ký đầu tư mới.
Nhìn chung, các dự án triển khai trên địa bàn huyện phần lớn là các dự án nông lâm nghiệp, quy mô nhỏ, đã được UBND huyện tạo điều kiện thuận lợi đưa dự án nhanh chóng vào hoạt động. Tuy nhiên, UBND huyện và các phòng ban của huyện hầu như không nhận được thông tin phản hồi từ các chủ đầu tư của dự án do tỉnh chấp thuận đầu tư về tiến độ triển khai thực hiện các công trình, về những khó khăn vướng mắc để có cơ chế phối hợp tốt hơn.
        Ban Kinh tế và ngân sách HĐND tỉnh báo cáo Thường trực HĐND tỉnh kết quả giám sát tại huyện Hàm Thuận Bắc./.