HĐND tỉnh thông qua Nghị quyết về quả giám sát việc thực hiện Quyết định số 2348/QĐ-Tg ngày 05/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ

15:57' 11/12/2023

Tại phiên họp sáng ngày 08/12/2023 của kỳ họp thứ 19 - HĐND tỉnh khóa XI (diễn ra từ ngày 06-08/12/2023), 100% đại biểu HĐND tỉnh dự họp đều tán thành thông qua Nghị quyết của HĐND tỉnh về kết quả giám sát việc thực hiện Quyết định số 2348/QĐ-Tg ngày 05/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Huỳnh Thị Mỹ Hạnh - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh thay mặt Thường trực HĐND tỉnh

báo cáo kết quả giám sát và dự thảo Nghị quyết

Trước đó, Đoàn giám sát HĐND tỉnh đã có Báo cáo số 135/BC-HĐND ngày 21/11/2023 về kết quả giám sát việc thực hiện Quyết định số 2348/QĐ-TTg ngày 05/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh giai đoạn từ năm 2017 đến tháng 6/2023 (sau đây gọi tắt là Đề án) gửi các vị đại biểu HĐND tỉnh nghiên cứu. Tại kỳ họp, đồng chí Huỳnh Thị Mỹ Hạnh - Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh thay mặt Thường trực HĐND tỉnh báo cáo tóm tắt kết quả giám sát nêu trên và dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh. Trong đó, nhấn mạnh kết quả triển khai thực hiện Đề án trong sự phát triển chung và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của hệ thống y tế cơ sở; những hạn chế, khó khăn và nguyên nhân của những hạn chế, khó khăn trong thực hiện các chỉ tiêu của Đề án và hoạt động của hệ thống y tế cơ sở hiện nay.

Để thực hiện hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp Đề án đề ra, HĐND tỉnh thống nhất đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh kiến nghị Bộ Y tế xem xét sớm điều chỉnh, bổ sung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT đảm bảo tính đúng, tính đủ các chi phí theo quy định; điều chỉnh tăng mức phụ cấp trực cho nhân viên trạm y tế quy định tại Quyết định số 73/2011/QĐ-TTg ngày 28/12/2011 của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương khắc phục các tồn tại, hạn chế và thực hiện nghiêm túc các kiến nghị, đề xuất của Đoàn giám sát Hội đồng nhân dân tỉnh nêu tại Báo cáo kết quả giám sát số 135/BC-HĐND ngày 21 tháng 11 năm 2023 và các Thông báo kết luận đối với UBND tỉnh, sở ngành và các địa phương qua khảo sát, giám sát trực tiếp. Định kỳ vào kỳ họp thường lệ cuối mỗi năm, UBND tỉnh báo cáo Hội đồng nhân dân tỉnh về kết quả thực hiện.

Các đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết thông qua dự thảo Nghị quyết

tại kỳ họp thứ 19

Cạnh đó, HĐND tỉnh đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội, Hội đồng nhân dân các cấp tham gia giám sát việc thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh; kịp thời phản ánh tâm tư nguyện vọng, kiến nghị chính đáng của các cơ sở y tế, đội ngũ nhân viên y tế và nhân dân liên quan đến việc triển khai thực hiện Quyết định số 2348/QĐ-TTg ngày 05 tháng 12 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn tỉnh./.

BAN VĂN HÓA - XÃ HỘI HĐND TỈNH