Phát biểu tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội của đồng chí Huỳnh Thị Hoa - Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh (Kỳ họp thứ 9 - HĐND tỉnh khóa X)

Theo báo cáo của UBND tỉnh về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2019; báo cáo về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật và báo cáo của các cơ quan tư pháp về kết quả thực hiện nhiệm vụ của ngành; thể hiện, trong năm vừa qua UBND tỉnh, các cơ quan chức năng đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ nhằm thực hiện các nhiệm vụ công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật góp phần giữ vững an ninh, chính trị và trật tự, an toàn xã hội; tạo tiền đề quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội địa phương. UBND tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung quyết liệt, đồng bộ các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm hình sự trên địa bàn, nhất là các băng, nhóm tội phạm hoạt động lưu động, có tổ chức. Trong đó, nổi lên là việc cơ quan điều tra đã khởi tố 08 vụ/16 bị can về các tội danh “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”, “cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật, hủy hoại tài sản” xảy ra khi đòi nợ; đã góp phần quan trọng ngăn chặn hoạt động của các băng, nhóm tội phạm cho vay lãi nặng, tín dụng đen trên địa bàn tỉnh. Tôi cơ bản đồng tình với các nhận định, đánh giá của UBND tỉnh về kết quả công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật trong năm qua. Trân trọng và ghi nhận những nỗ lực của lực lượng công an đồng thời chia sẻ những khó khăn, vất vả, nguy hiểm của cán bộ, chiến sĩ trong công tác điều tra, khám phá án, đấu tranh với các loại tội phạm.

Thưa các vị đại biểu, cá nhân tôi luôn mong muốn tình hình trật tự an toàn xã hội của tỉnh nhà có chuyển biến tích cực; phạm pháp hình sự, vi phạm pháp luật trên các lĩnh vực, tội phạm và tệ nạn ma túy, tai nạn giao thông mà nhất là số người chết do tai nạn giao thông giảm, để đại biểu không phải nghe nhắc lại những vấn đề không vui này tại các kỳ họp. Kỳ họp sẽ giành thời gian thảo luận về những giải pháp quan trọng nhằm phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tuy nhiên, theo báo cáo số 290/BC-UBND ngày 28/11/2019 của UBND tỉnh về công tác phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật trình ra kỳ họp, thì năm 2019 phạm pháp hình sự tăng cả về số vụ và số người chết, cả thường án và trọng án. Mặc dù đã điều tra, khám phá nhanh nhiều vụ trọng án, góp phần ổn định tình hình xã hội, mang lại niềm tin cho nhân dân nhưng trong số các vụ trọng án còn lại, có vụ đã xảy ra gần 01 năm trước, gây rúng động dư luận cả nước. Tuy đã huy động hàng trăm trinh sát truy bắt hung thủ, nhưng đến giờ này có thể nói: Cơ quan chức năng vẫn nợ người mẹ nghèo ở vùng quê Ninh Phước - Ninh Thuận câu trả lời ai là kẻ đã sát hại con trai bà vào sáng 30 Tết Kỷ Hợi tại cây xăng Đăng Nam (huyện Tuy Phong); kẻ thủ ác hiện đang ở đâu? Hắn đã xa chạy, cao bay hay vẫn đang lẩn khuất đâu đó ngay tại địa phương này? Vụ án đến nay chưa khám phá xong do kẻ phạm tội quá tinh ranh, xảo quyệt hay do những khó khăn, hạn chế từ phía cơ quan điều tra? Đó cũng là câu hỏi mà cử tri và nhân dân dành cho cơ quan chức năng. Mong sớm có câu trả lời.

Tội phạm về ma túy tiếp tục gia tăng với với tính chất, thủ đoạn ngày càng manh động, tinh vi. Đã phát hiện, triệt phá 274 vụ/ 485 đối tượng; tăng 86 vụ/115 đối tượng so cùng kỳ, nhiều vụ tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy có số tang vật thu giữ rất lớn. Tuy số người nghiện có hồ sơ quản lý giảm 42 người so cùng kỳ nhưng số mới phát hiện đưa vào quản lý là 400 người. 10/10 huyện, thị xã, TP đều có người nghiện ma túy.

Tình hình vi phạm, tội phạm về môi trường tiếp tục diễn biến phức tạp. Lĩnh vực quản lý hành chính về trật tự xã hội cũng xảy ra nhiều vi phạm. Theo báo cáo về hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và báo cáo công tác phòng chống tội phạm, vi phạm pháp pháp luật năm 2019  của UBND tỉnh thì tai nạn giao thông đường bộ chưa được kéo giảm theo mục tiêu đề ra, ngược lại còn tăng cả 03 tiêu chí; riêng số người chết do tai nạn giao thông, nếu tính cả số vụ tai nạn giao thông đường sắt là 182 người, tăng 12 người.  Có thể đánh giá rằng việc thực hiện chủ đề năm ATGT “an toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy” chưa đạt yêu cầu. Qua theo dõi, giám sát công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, tôi nhận thấy tình hình trật tự an toàn xã hội trong năm vừa qua trên địa bàn tỉnh, chưa có nhiều chuyển biến so với cùng kỳ năm trước.

Một vấn đề nữa nổi lên trong năm là tình trạng vi phạm pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai xảy ra ở nhiều địa phương, trong thời gian dài, gây thất thoát lớn cho ngân sách nhà nước nhưng chưa được phát hiện và xử lý kịp thời. Một số hành vi như lấn chiếm đất; chuyển nhượng, thực hiện giao dịch về đất đai không đúng quy định, sử dụng đất sai mục đích, khai thác bừa bãi làm sói mòn, suy giảm chất lượng đất, gây ô nhiễm đất đai…vv xảy ra khá phổ biến. Nguyên nhân là do ý thức chấp hành pháp luật về đất đai của một bộ phân người dân, tổ chức, doanh nghiệp chưa cao. Chính quyền các địa phương nhất là ở cơ sở chưa tích cực trong phát hiện, chưa quyết liệt trong chỉ đạo, quản lý đất đai. Còn buông lỏng, né tránh, e ngại trong xử lý vi phạm. Thậm chí có tình trạng tiếp tay, tạo điều kiện cho các đối tượng vi phạm, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Nhiều vụ việc không được xử lý nghiêm ngay từ khi mới phát sinh, để các tổ chức, cá nhân xây dựng công trình kiên cố trên đất vi phạm nên việc khôi phục hiện trạng ban đầu vô cùng khó khăn, phức tạp. Mặc dù trong năm, cơ quan chức năng đã khởi tố hình sự 04 vụ “vi phạm các quy định về sử dụng đất đai” nhưng so với tình trạng vi phạm khá phổ biến xảy ra trong thực tế cũng như tính chất, mức độ của các hành vi vi phạm thì kết quả phát hiện, xử lý như trên là chưa nghiêm, chưa triệt để, chưa phản ánh đúng thực trạng tình hình…

Đối với hành vi “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”, trong năm, cơ quan điều tra đã khởi tố 02 vụ/08 bị can tại huyện Tuy Phong và Thành phố Phan Thiết. Các bị can bị khởi tố đều là những người có chức vụ, quyền hạn trong lĩnh vực quản lý đất đai. Với các hành vi mà họ đã thực hiện và bị phát hiện thì việc cơ quan điều tra khởi tố họ về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” là hoàn toàn có căn cứ. Tuy nhiên, ở một góc độ khác, tôi thấy rằng: là những người có chức vụ, quyền hạn trong quản lý đất đai, pháp luật buộc các bị can phải nắm vững các quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật chuyên ngành về quản lý đất đai; đồng thời phải nhận thức đúng đắn nội dung, tinh thần của các quy định đó và đòi hỏi họ phải thực hiện nghiêm chỉnh. Như vậy trên thực tế, các bị can biết rõ các quy định của pháp luật, biết rõ hành vi của mình là trái pháp luật nhưng vẫn vi phạm. Câu hỏi: “vì sao mà các bị can biết hành vi của mình trái pháp luật mà vẫn làm? Họ làm nhằm mục đích gì? có yếu tố vụ lợi hay không? Họ có  nhận tiền, tài sản, giá trị vật chất, tinh thần để thực hiện hành vi hay không?” đang được dư luận xã hội đặt ra.

Về nhiệm vụ, giải pháp năm 2020, tôi đồng tình cao với các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu mà UBND tỉnh đã xác định để thực hiện nhiệm vụ trên các ngành, lĩnh vực; đồng thời, để tạo chuyển biến tích cực trong công tác phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp để kiềm chế sự gia tăng của vi phạm pháp luật và tội phạm. Chú trọng tăng cường các biện pháp phòng ngừa xã hội. Nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước trên các lĩnh vực. Đánh giá sát đúng thực trạng tình hình, phân tích nguyên nhân và quyết định các giải pháp, biện pháp hiệu quả, thiết thực nhằm quyết tâm kéo giảm tai nạn giao thông cả về số vụ, số người chết và số người bị thương.

Để khắc phục các vi phạm, chấn chỉnh và lập lại trật tự, kỷ cương trong quản lý và sử dụng đất đai, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố thống kê cụ thể, thông báo công khai các trường hợp lấn chiếm đất; sử dụng đất sai mục đích; giao đất trái thẩm quyền ở từng địa phương. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tự tháo dỡ các công trình vi phạm. Tổ chức các đợt ra quân tháo dỡ, giải tỏa, xử lý các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp mới phát sinh. Yêu cầu người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các địa phương tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nếu cố tình vi phạm, tùy theo mức độ phải tổ chức cưỡng chế bắt buộc hoặc lập hồ sơ chuyển cơ quan điều tra xử lý theo quy định pháp luật.

Đối với các vụ án “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”đang trong quá trình điều tra mở rộng. Đề nghị cơ quan điều tra, tập trung đẩy nhanh tiến độ, sớm kết thúc điều tra, đồng thời chứng minh làm sáng tỏ động cơ mục đích phạm tội của các bị can. Nếu chứng minh được yếu tố vụ lợi thì căn cứ các quy định của Bộ Luật tố tụng hình sự, kịp thời thay đổi, bổ sung quyết định khởi tố bị can từ nhóm tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế sang nhóm các tội phạm về chức vụ, nhằm xử lý đúng tính chất, mức độ hành vi của các bị can, góp phần khẳng định công tác phát hiện và xử lý tham nhũng tại địa phương đang ngày càng quyết liệt, kịp thời, không có vùng cấm. Bên cạnh đó tôi cũng kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng tiếp tục mở rộng điều tra ra các địa phương khác trên địa bàn thành phố Phan Thiết; các huyện, thị xã trong tỉnh có nhiều vi phạm trong sử dụng và quản lý đất đai. Nếu đủ căn cứ thì tiếp tục khởi tố, điều tra, xử lý để không bỏ sót hành vi vi phạm, tội phạm, đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật.

Trên đây là một số ý kiến thảo luận tại kỳ họp.

Xin trân trọng cảm ơn.Các tin tiếp

Kết quả khảo sát công tác đấu tranh phòng, chống ma túy tại UBND thị trấn Đức Tài, huyện Đức Linh
   (23/5/2020)
Kết quả khảo sát công tác đấu tranh phòng, chống ma túy tại UBND phường Bình Tân, thị xã La Gi
   (23/5/2020)
Kết quả khảo sát công tác đấu tranh phòng, chống ma túy tại UBND thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong
   (23/5/2020)
Ban Pháp chế HĐND tỉnh khảo sát các tuyến đường nhựa tự phát trên đất nông nghiệp tại xã Thiện Nghiệp
   (19/3/2020)
Ban Pháp chế HĐND tỉnh khảo sát thực tế đối với vụ việc san ủi đất rừng làm đường đi ở Hòn Giồ, huyện Hàm Thuận Nam
   (18/3/2020)
Ban Pháp chế HĐND tỉnh khảo sát thực tế các trường hợp lấn chiếm đất, xây dựng công trình vi phạm hành lang an toàn đường bộ dọc tuyến Quốc lộ 28B thuộc địa bàn 02 xã Phan Lâm và Phan Sơn, huyện Bắc Bình
   (6/3/2020)
Ban Pháp chế HĐND tỉnh ban hành kế hoạch giám sát chuyên đề "Công tác đấu tranh phòng, chống ma túy"
   (6/3/2020)
Hoạt động giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh trong năm 2020
   (3/2/2020)
Ban Pháp chế HĐND tỉnh họp thẩm tra nghị quyết trình kỳ họp 5 - HĐND tỉnh, khóa X
   (14/11/2017)
Tổng số : 30 bài viết
Trang
123