Ban Dân tộc HĐND tỉnh tiến hành khảo sát trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam

8:13' 24/4/2024

Thực hiện Chương trình công tác năm 2024, Kế hoạch số 05/KH-HĐND ngày 01/3/2024 về “Công tác đầu tư xây dựng và quản lý, sử dụng các công trình cấp nước sinh hoạt ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh”, ngày 22/4/2024, Ban Dân tộc HĐND tỉnh tiến hành khảo sát trên địa bàn các xã: Hàm Cần, Tân Thuận - huyện Hàm Thuận Nam.

Tham gia Đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Thị Thuận Bích - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo: Chi cục Thủy lợi tỉnh, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh, Thường trực HĐND, UBND huyện Hàm Thuận Nam, UBND các xã: Hàm Cần, Tân Thuận (nơi Đoàn đến khảo sát).

Đoàn công tác khảo sát thực tế một số hộ dân sử dụng nguồn nước sinh hoạt từ giếng khoan tại thôn Lò To, xã Hàm Cần, huyện Hàm Thuận Nam

Qua báo cáo của các đơn vị, địa phương, theo số liệu Bộ chỉ số theo dõi đánh giá nước sạch và vệ sinh môi trường năm 2023 được UBND tỉnh công bố tại Quyết định số 829/QĐ-UBND ngày 04/4/2024 (tính đến cuối năm 2023): Xã Hàm Cần có 1.012 hộ/3.992 người, tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 64,33%, trong đó có 50,59% hộ (512 hộ/1.012 hộ) sử dụng nước sạch từ công trình cấp nước tập trung. Số hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) là 686 hộ/2.865 người. Tỷ lệ hộ đồng bào DTTS sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 74,49%, trong đó có 447/686 hộ (65,16%) sử dụng nước sạch từ công trình cấp nước tập trung. Xã Tân Thuận: có 3.905 hộ/16.547 người, tỷ lệ hộ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 97,93%, trong đó có 40,64% hộ (1.587 hộ/3.905 hộ) sử dụng nước sạch từ công trình cấp nước tập trung. Số hộ đồng bào DTTS là 249 hộ/1.082 người. Tỷ lệ hộ đồng bào DTTS sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 99,20%, trong đó có 30,68% hộ sử dụng nước sạch từ công trình cấp nước tập trung.

Đoàn công tác đã tiến hành khảo sát thực tế một số công trình cấp nước sinh hoạt và một số hộ gia đình đang sử dụng nước sinh hoạt trên địa bàn hai xã Hàm Cần và Tân Thuận - huyện Hàm Thuận Nam. Qua khảo sát, đoàn công tác nhận thấy:

Đoàn công tác khảo sát thực tế một số hộ dân sử dụng nước sinh hoạt tại thôn Lò To, xã Hàm Cần, huyện Hàm Thuận Nam

Tại xã Hàm Cần: Trên địa bàn xã Hàm Cần có 01 Trạm bơm tăng áp Hàm Cần và 02 bể chứa nước sạch, nguồn nước sạch được bơm dẫn từ Nhà máy nước Bà Bàu tại thôn Ba Bàu xã Hàm Thạnh đến chứa tại bể chứa nước sạch tại Trạm bơm tăng áp Hàm Cần, tại đây Trạm bơm tăng áp Hàm Cần sẽ bơm cung cấp nước sinh hoạt cho người dân các thôn thuộc xã Hàm Cần. Riêng thôn Lò To, do nằm sát chân núi nằm cách xa Trạm bơm tăng áp Hàm Cần thuộc Nhà máy nước Ba Bàu khoảng 11 km nên vẫn chưa có nguồn nước sạch để sử dụng, hầu hết người dân địa phương nơi đây sử dụng nguồn nước sinh hoạt từ các nguồn nước sông, suối, giếng… để sử dụng cho sinh hoạt ăn uống hàng ngày; hiện tại nước giếng khoan đã nhiễm vôi nên chỉ dùng cho tắm giặt, nước dùng cho ăn uống phải mua nước bình loại 20 lít để sử dụng. Cử tri thôn Lò To, xã Hàm Cần, huyện Hàm Thuận Nam đã nhiều lần kiến nghị tỉnh sớm đầu tư đưa đường ống dẫn nước sạch từ Nhà máy nước đến khu vực này để người dân có nước sạch sử dụng sinh hoạt hàng ngày; nhưng đến nay vẫn chưa được đầu tư lắp đặt đường ống cấp nước.

Đoàn công tác khảo sát thực tế Nhà máy nước xã Tân Thuận, huyện Hàm Thuận Nam

Tại xã Tân Thuận: Trên địa bàn xã Tân Thuận có 01 Nhà máy nước; nguồn nước sạch được bơm dẫn từ Nhà máy nước Thuận Nam tại khu phố Nam Trung, thị trấn Thuận Nam đến chứa tại bể chứa nước sạch tại Nhà máy nước Tân Thuận, tại đây Nhà máy nước Tân Thuận sẽ bơm cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân các thôn thuộc xã Tân Thuận. Vào mùa khô, một số khu vực trên địa bàn xã vẫn còn xảy ra tình trạng thiếu nước, do chưa được nâng cấp ở rộng tuyến ống, phần nào ảnh hưởng đến đời sống của người dân trên địa bàn. Cử tri xã Tân Thuận, huyện Hàm Thuận Nam đã nhiều lần kiến nghị đầu tư nâng cấp, mở rộng tuyến ống nước sạch, để đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt cho người dân tại các khu vực chưa có đường ống cấp nước.

Qua khảo sát, Đoàn công tác ghi nhận các kiến nghị của địa phương, đồng thời thông tin một số nội dung liên quan đến tình hình thực hiện các công trình cấp nước sinh hoạt trên địa bàn, hiện nay Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh đang lập Báo cáo đề xuất xin chủ trương đầu tư các dự án nước sạch để giải quyết bức xúc về nhu cầu nước sạch của các xã, huyện nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao. Đoàn công tác đề nghị địa phương tiếp tục tăng cường phối hợp với các cơ quan có liên quan tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý, sử dụng các công trình cấp nước sinh hoạt ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn, nhằm đảm bảo nhu cầu sử dụng nước cho người dân các xã Hàm Cần và Tân Thuận.

Sau đợt khảo sát, giám sát, Ban sẽ tổng hợp các ý kiến, kiến nghị của địa phương và báo cáo HĐND tỉnh tại kỳ họp thường lệ giữa năm./.

BAN DÂN TỘC HĐND TỈNH