Ban Dân tộc HĐND tỉnh khảo sát trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam

14:53' 19/3/2024

Thực hiện Chương trình công tác năm 2024 của Ban; trong tháng 3/2024, Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã tiến hành khảo sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, trong đó có nội dung về việc thực hiện chính sách hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế của cử tri vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Hàm Thuận Nam.

Đoàn khảo sát do đồng chí Thanh Thị Kỷ - Trưởng Ban, làm Trưởng đoàn và các thành viên Ban Dân tộc HĐND tỉnh; tham gia cùng Đoàn khảo sát còn có đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương 02 xã: Mỹ Thạnh, Hàm Cần - huyện Hàm Thuận Nam.

Đoàn khảo sát thực tế các hộ gia đình dân tộc thiểu số tham gia bảo hiểm y tế

trên địa bàn xã Hàm Cần, huyện Hàm Thuận Nam.

Qua khảo sát thực tế và qua trao đổi với chính quyền địa phương tại hai địa bàn nêu trên, Đoàn khảo sát Ban Dân tộc HĐND tỉnh nhận thấy: Thời gian qua (từ năm 2016 - 2020), các hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn theo quy định của Thủ tướng Chính phủ được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế, từ đó đã giảm bớt gánh nặng tài chính cho đồng bào khi không may bị ốm đau, bệnh tật, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao công tác bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ, chất lượng cuộc sống cho đồng bào DTTS. Tuy nhiên, sau khi Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ được ban hành, một số thôn, xã vùng đồng bào DTTS&MN của tỉnh Bình Thuận đã được đưa ra khỏi vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn và không còn được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế. Trong những năm gần đây, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đời sống kinh tế, thu nhập khó khăn nên các hộ đồng bào DTTS&MN không còn được hưởng chính sách Nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế (theo Quyết định số 861/QĐ-TTg) không có khả năng tự đóng kinh phí để tham gia bảo hiểm y tế.

Đoàn khảo sát làm việc với lãnh đạo UBND xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam

Từ những khó khăn trên, Đoàn khảo sát Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã trao đổi một số nội dung mới theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế có liên quan đến việc thực hiện các chính sách đóng bảo hiểm y tế trên địa bàn hai xã, đồng thời đề nghị với chính quyền địa phương cơ sở tăng cường tuyên truyền chính sách pháp luật về bảo hiểm y tế được quy định tại Nghị định số 75/2023/NĐ-CP của Chính phủ; theo Nghị định trên, ngân sách Trung ương hỗ trợ 70% mức đóng bảo hiểm y tế cho người DTTS tại xã Hàm Cần và người dân sẽ phải đóng 30% mức đóng bảo hiểm y tế còn lại.

Qua khảo sát, đồng bào DTTS đã trình bày những khó khăn trong việc tham gia đóng bảo hiểm y tế và trong chi trả kinh phí chuyển tuyến từ nhà dân đến Phòng khám đa khoa khu vực. Thay mặt Đoàn khảo sát, đồng chí Thanh Thị Kỷ - Trưởng đoàn đã ghi nhận các kiến nghị của địa phương, qua đó đề nghị lãnh đạo UBND các xã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân tiếp tục cố gắng tham gia đóng bảo hiểm y tế, góp phần nâng cao nhận thức của người dân vùng đồng bào DTTS&MN trên địa bàn trong việc tham gia đóng bảo hiểm y tế hiện nay.

Sau các đợt khảo sát, giám sát về việc giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh; Ban sẽ tổng hợp, đề xuất, kiến nghị các cơ quan có liên quan giải quyết theo quy định./.

BAN DÂN TỘC HĐND TỈNH