Ban Dân tộc HĐND tỉnh khảo sát trên địa bàn huyện Bắc Bình

7:55' 28/2/2024

Thực hiện Chương trình công tác năm 2024 của Ban; ngày 26/02/2024, Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã phối hợp Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị Bắc Bình tiến hành khảo sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến hệ thống cung cấp nước sản xuất vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn các xã: Sông Lũy, Bình Tân - huyện Bắc Bình.

Cùng tham gia với Đoàn giám sát còn có đại diện lãnh đạo: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh; đại diện: Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND huyện Bắc Bình và địa phương, đơn vị được khảo sát: UBND các xã Sông Lũy, Bình Tân - huyện Bắc Bình.

Đoàn khảo sát trao đổi một số nội dung tại Kênh N7, xã Sông Lũy, huyện Bắc Bình.

Qua khảo sát thực tế tại hai địa bàn nêu trên, Đoàn khảo sát Ban Dân tộc HĐND tỉnh nhận thấy: Việc đầu tư xây dựng hệ thống cung cấp nước sản xuất cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi trên địa bàn huyện Bắc Bình thời gian qua đã được chính quyền các cấp quan tâm đầu tư xây dựng; qua đó, công tác kiểm soát nguồn nước, cấp, trữ nước, chuyển nước cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi trên địa bàn huyện được chính quyền địa phương các cấp quan tâm giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Đoàn khảo sát trao đổi một số nội dung tại Kênh N9, xã Bình Tân, huyện Bắc Bình.

Trao đổi của chính quyền địa phương huyện Bắc Bình: Việc cấp nước cho bà con trên địa bàn các xã Sông Lũy, Bình Tân vẫn còn gặp nhiều khó khăn, đặc biệt vào mùa khô, lượng nước cung cấp chưa đủ và kịp thời để phục vụ cho người dân yên tâm sản xuất. Địa phương kiến nghị tỉnh quan tâm đầu tư mở rộng hệ thống cấp nước, nhằm cung cấp nước kịp thời cho bà con nhân dân tại hai địa bàn nêu trên.

Thay mặt Đoàn khảo sát, đồng chí Thanh Thị Kỷ - Trưởng đoàn: (1) Ghi nhận các kiến nghị của địa phương; (2) Dự án hoàn thiện hệ thống công trình sử dụng nước hồ Sông Lũy được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phê duyệt tại Quyết định số 1189/QĐ-BNN-XD ngày 29/3/2023. Hiện này, Dự án đã được Cục Quản lý xây dựng công trình (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) thẩm định thiết kế bản vẽ thi công, dự toán và đang hoàn thiện hồ sơ thiết kế theo kết quả thẩm định theo quy định với mục tiêu khai thác hiệu quả nguồn nước hồ Sông Lũy để cấp nước tưới cho nông nghiệp thuộc địa bàn các huyện Bắc Bình và Hàm Thuận Bắc. Tuy nhiên, hiện nay, các dự án còn vướng khâu đền bù, giải phóng mặt bằng nên tiến độ thực hiện còn chậm so với kế hoạch đề ra, ảnh hưởng đến việc triển khai thực hiện các bước tiếp theo của Dự án. Vì vậy, đề nghị địa phương huyện Bắc Bình tiếp tục tăng cường phối hợp với các cơ quan có liên quan thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, tổng hợp báo cáo cơ quan có thẩm quyền, tạo điều kiện cho Chủ đầu tư triển khai thi công đúng tiến độ kế hoạch đã đề ra.

Sau đợt khảo sát, giám sát, Ban sẽ tổng hợp các ý kiến và kiến nghị Thường trực HĐND tỉnh, các cơ quan có liên quan tại cuộc họp gần nhất./.

BAN DÂN TỘC HĐND TỈNH