Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh giám sát việc triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài từ năm 2020 đến năm 2023 trên địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc

16:33' 2/5/2024

Sáng ngày 25/4/2024, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh đã giám sát việc triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài từ năm 2020 đến năm 2023 trên địa bàn huyện Hàm Thuận Bắc. Đồng chí Huỳnh Thị Mỹ Hạnh - Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc; cùng với sự tham dự của các thành viên Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, đại diện lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, lãnh đạo HĐND, đại diện Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện Hàm Thuận Bắc. Về phía địa phương có đại diện lãnh đạo UBND, Ngân hàng Chính sách xã hội và một số phòng, ban liên quan của huyện Hàm Thuận Bắc.

Đồng chí Huỳnh Thị Mỹ Hạnh - Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh,

Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc

Theo báo cáo của UBND huyện Hàm Thuận Bắc, những năm qua, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Lao động -Thương binh và Xã hội phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, các Công ty tuyển dụng lao động, Huyện đoàn, Hội liên hiệp Phụ nữ huyện, Hội Nông dân huyện và UBND các xã, thị trấn tuyên truyền, tư vấn, thông tin và tạo điều kiện để người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Trong giai đoạn giám sát, huyện Hàm Thuận Bắc có 55 người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, trong đó có 22 người về nước sau khi hết hạn hợp đồng. Hoạt động xuất khẩu lao động trên địa bàn huyện gặp nhiều khó khăn, hiệu quả chưa cao, nguyên nhân là do: (1) Người lao động còn tâm lý ngại đi xa làm việc, chưa mạnh dạn thay đổi bản thân (2) Tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trong những năm 2020 - 2021 đã ảnh hưởng đến tình hình xuất khẩu lao động (3) Công tác phối hợp, chia sẻ thông tin để tổ chức, quản lý người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng giữa Sở chuyên ngành với UBND huyện chưa cụ thể, chưa rõ trách nhiệm.

Đại diện lãnh đạo UBND huyện Hàm Thuận Bắc báo cáo với Đoàn giám sát

Kết thúc buổi giám sát, đồng chí Trưởng đoàn giám sát đề nghị UBND huyện Hàm Thuận Bắc trong thời gian tới cần tiếp tục tuyên truyền, tạo chuyển biến thay đổi nhận thức của người dân về hoạt động đưa người lao động đi nước ngoài làm việc. Chủ động phối hợp, đề nghị chia sẻ thông tin giữa Sở chuyên ngành với UBND huyện trong công tác quản lý nhà nước đưa người lao động đi nước ngoài làm việc. Chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện có giải pháp nắm bắt, quản lý chặt chẽ về danh sách, số lượng người lao động đi làm việc ở nước ngoài trên địa bàn.

BAN VĂN HÓA - XÃ HỘI HĐND TỈNH