Hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố 6 tháng đầu năm 2023

14:38' 26/5/2023 - nguồn: Lê Duyên

Thực hiện Chương trình công tác năm 2023, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động HĐND các cấp trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, sáng ngày 26/5/2023, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức Hội nghị giao ban Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố 6 tháng đầu năm 2023.

Đồng chí Tiêu Hồng Phúc - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị

Chủ trì Hội nghị có đồng chí Tiêu Hồng Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thuận Bích - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh, đại diện Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ VN tỉnh, lãnh đạo Huyện ủy huyện Phú Quý; đại diện Thường trực HĐND, các Ban HĐND, Văn phòng HĐND và UBND 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị được tổ chức tại hội trường Huyện ủy Phú Quý với chủ đề “Hoạt động giám sát của HĐND cấp huyện theo quy định của Nghị quyết 594/NQ-UBTVQH15 ngày 12/9/2022 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hướng dẫn hoạt động giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, Ban HĐND, Tổ đại biểu HĐND và đại biểu HĐND”.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Tiêu Hồng Phúc nhấn mạnh: “Qua gần 7 năm triển khai thực hiện Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND năm 2015 đã tạo cơ sở pháp lý để thực hiện chức năng giám sát của HĐND thuận lợi. Tuy nhiên, nhiều quy định của Luật mới chỉ dừng ở tính nguyên tắc, việc tổ chức một số hoạt động giám sát của HĐND còn bất cập, hạn chế, phát sinh vướng mắc, dẫn tới hiệu quả chưa cao, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, một vấn đề đặt ra là hoạt động giám sát của HĐND các cấp chưa có sự thống nhất, đồng bộ, thông suốt trong thực hiện chức năng giám sát của hệ thống cơ quan dân cử.”

Đồng thời, tại Hội nghị này, đồng chí Tiêu Hồng Phúc đề nghị Thường trực HĐND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương để tham gia phát biểu, trao đổi sâu các vấn đề quan tâm, đi sâu vào những thuận lợi, khó khăn, kỹ năng, kinh nghiệm thực tiễn, những vấn đề còn nhiều ý kiến khác nhau, đồng thời đề xuất, kiến nghị những nội dung cụ thể để tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban của HĐND và các Tổ đại biểu HĐND./.

Lê Duyên