Đoàn giám sát HĐND tỉnh làm việc với UBND huyện Bắc Bình

17:17' 11/3/2024

Thực hiện Nghị quyết số 75/NQ-HĐND ngày 07/12/2023 của HĐND tỉnh về thành lập Đoàn giám sát và thực hiện Kế hoạch chi tiết số 22/KH-ĐGS ngày 21/12/2023 của Đoàn giám sát HĐND tỉnh về giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết số 53/NQ-HĐND ngày 08/12/2021 của HĐND tỉnh về kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn vốn ngân sách tỉnh và danh mục các dự án trọng điểm của tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 và Nghị  quyết số 37/NQ-HĐND ngày 18/11/2022 của HĐND tỉnh về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 nguồn vốn ngân sách tỉnh; ngày 08/3/2024, Đoàn giám sát HĐND tỉnh đã làm việc với UBND huyện Bắc Bình về nội dung trên.

Tham gia Đoàn giám sát có Trưởng Đoàn, Phó Trưởng Đoàn và các thành viên Đoàn giám sát của HĐND tỉnh; các thành viên Tổ công tác phục vụ của Đoàn giám sát; Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị Bắc Bình; đại diện Thường trực HĐND huyện Bắc Bình; đại diện lãnh đạo UBND huyện Bắc Bình và các phòng chuyên môn, đơn vị liên quan trực thuộc UBND huyện. Đồng chí Tiêu Hồng Phúc - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.

Theo chương trình làm việc, Đoàn giám sát chia thành 2 tổ để khảo sát một số dự án đầu tư công trên địa bàn huyện; Tổ công tác giúp Đoàn giám sát kiểm tra các hồ sơ của các dự án do UBND huyện làm chủ đầu tư; trong đó tập trung vào các nội dung như: Thẩm quyền phê duyệt dự án; thời gian bố trí vốn theo quy định tại khoản 2 Điều 52 Luật Đầu tư công; việc phù hợp với các quy hoạch liên quan; việc điều chỉnh chủ trương đầu tư; tiến độ giải ngân của từng dự án; công tác đấu thầu; ...

Lãnh đạo UBND huyện Bắc Bình báo cáo tại buổi làm việc

Kết thúc buổi làm việc, Trưởng Đoàn giám sát ghi nhận một số kết quả đạt được của UBND huyện Bắc Bình: Công tác chỉ đạo rà soát, tham mưu, trình cấp thẩm quyền bố trí vốn giai đoạn 2021-2025 và hằng năm đã được UBND huyện chủ động triển khai thực hiện. Sau khi được UBND tỉnh giao vốn, UBND huyện đã quan tâm, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tập trung thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư đúng quy định; tăng cường công tác rà soát để bảo đảm các chương trình, dự án bố trí trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và hàng năm được triển khai theo quy định của Luật Đầu tư công. Đối với từng dự án cụ thể, đã chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc các quy trình, thủ tục đầu tư theo quy định; tăng cường kiểm tra tiến độ thực hiện dự án, kịp thời giải quyết những vướng mắc trong quá trình thực hiện; chỉ đạo các đươn vị đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đảm bảo phấn đấu giải ngân theo kế hoạch được giao và quyết toán dự án hoàn thành theo quy định.

Đ/c Tiêu Hồng Phúc phát biểu kết luận

Đồng thời, đánh giá một số tồn tại, hạn chế: Một số công trình, dự án trong quá trình khảo sát, lập, thẩm định còn phải sửa nhiều lần, do đó làm chậm tiến độ giải ngân thực hiện dự án; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tuy đã được tập trung chỉ đạo, song vẫn còn nhiều khó khăn; công tác lập hồ sơ, trình duyệt quyết toán dự án hoàn thành một số dự án còn chậm.

Qua giám sát, Đoàn giám sát đã đề nghị UBND huyện Bắc Bình quan tâm một số nội dung sau: (1) Thường xuyên theo dõi tiến độ, kịp thời chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án. (2) Tiếp tục thực hiện việc lồng ghép các nguồn vốn từ các chương trình đầu tư khác để tập trung đầu tư xây dựng các công trình một cách đồng bộ, góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương. (3) Đối với các dự án còn vướng mặt bằng, chú trọng công tác nắm bắt tâm tư, nguyện vọng kết hợp tuyên truyền, vận động, thuyết phục, tạo sự đồng thuận của Nhân dân. (4) Đối với các dự án cần phải điều chỉnh chủ trương đầu tư, quyết định đầu tư do bất khả kháng, đề nghị UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn khẩn trương thực hiện các trình tự thủ tục theo đúng quy định pháp luật để trình cấp thẩm quyền. (5) Đối với các dự án đã được phê duyệt chủ trương đầu tư nhưng chưa phê duyệt dự án đầu tư, khẩn trương thực hiện các thủ tục đề làm cơ sở đề xuất bố trí vốn thực hiện đảm bảo tiến độ hoặc tạm dừng thực hiện chủ trương đầu tư dự án để nghiên cứu xây dựng dự án mới. (6) Khẩn trương hoàn thành thủ tục quyết toán đối với các công trình đã nghiệm thu, bàn giao, đưa vào sử dụng theo đúng quy định pháp luật.

BAN KINH TẾ- NGÂN SÁCH