Đoàn giám sát HĐND tỉnh làm việc với UBND huyện Tuy Phong

11:39' 21/3/2024

Thực hiện Nghị quyết số 75/NQ-HĐND ngày 07/12/2023 của HĐND tỉnh về thành lập Đoàn giám sát và thực hiện Kế hoạch chi tiết số 22/KH-ĐGS ngày 21/12/2023 của Đoàn giám sát HĐND tỉnh về giám sát kết quả thực hiện Nghị quyết số 53/NQ-HĐND ngày 08/12/2021 của HĐND tỉnh về kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn vốn ngân sách tỉnh và các Nghị quyết điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công khác. Ngày 19/3/2024, Đoàn giám sát HĐND tỉnh đã làm việc với UBND huyện Tuy Phong về nội dung trên.

Tham gia Đoàn giám sát có Trưởng Đoàn, Phó Trưởng Đoàn và các thành viên Đoàn giám sát của HĐND tỉnh; các thành viên Tổ công tác phục vụ của Đoàn giám sát; Tổ trưởng Tổ đại biểu HĐND tỉnh đơn vị Tuy Phong; đại diện Thường trực HĐND huyện Tuy Phong; đại diện lãnh đạo UBND huyện Tuy Phong và các phòng chuyên môn, đơn vị liên quan trực thuộc UBND huyện. Đồng chí Tiêu Hồng Phúc - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.

Theo chương trình làm việc, Đoàn giám sát tiến hành đi khảo sát một số dự án đầu tư công trên địa bàn huyện; Tổ công tác giúp Đoàn giám sát nghiên cứu các hồ sơ pháp lý của các dự án do UBND huyện làm chủ đầu tư để làm rõ một số nội dung theo yêu cầu của Đoàn giám sát; trong đó tập trung rà soát các nội dung như: Việc tuân thủ thẩm quyền và điều kiện khi trình phê duyệt chủ trương đầu tư, thời gian thực hiện dự án, công tác điều chỉnh chủ trương đầu tư, công tác đấu thầu, tiến độ giải ngân của từng dự án,...

Lãnh đạo UBND huyện Tuy Phong báo cáo tại buổi làm việc

Kết thúc buổi làm việc, Trưởng Đoàn giám sát ghi nhận một số kết quả đạt được trong công tác triển khai thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021-2025 từ nguồn ngân sách tỉnh của UBND huyện Tuy Phong. Cụ thể, việc thực hiện các thủ tục trình cấp thẩm quyền bố trí vốn trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và hàng năm được triển khai theo quy định của Luật Đầu tư công; đối với từng dự án cụ thể, UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc các quy trình, thủ tục đầu tư theo quy định. Tuy nhiên, qua giám sát vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Một số công trình, dự án trong quá trình khảo sát, lập, thẩm định còn phải điều chỉnh chủ trương đầu tư, điều chỉnh quyết định đầu tư nhiều lần, do đó làm chậm tiến độ giải ngân thực hiện dự án; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tuy đã được tập trung chỉ đạo, song vẫn còn nhiều khó khăn.

Đ/c Tiêu Hồng Phúc phát biểu kết luận

Qua giám sát, Đoàn giám sát đã đề nghị UBND huyện Tuy Phong quan tâm một số nội dung sau: (1)Thường xuyên theo dõi tiến độ, kịp thời chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh để đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân các dự án; (2) Đối với các dự án cần phải điều chỉnh chủ trương đầu tư, quyết định đầu UBND huyện tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn khẩn trương thực hiện các trình tự thủ tục theo đúng quy định pháp luật để trình cấp thẩm quyền; (3) Khẩn trương hoàn thành thủ tục quyết toán đối với các công trình đã nghiệm thu, bàn giao, đưa vào sử dụng theo đúng quy định pháp luật; (4) Đối với các dự án còn vướng mặt bằng, chú trọng công tác nắm bắt tâm tư, nguyện vọng kết hợp tuyên truyền, vận động, thuyết phục, tạo sự đồng thuận của Nhân dân trong vùng dự án đối với phương án bồi thường, bố trí tái định cư; (5) UBND huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn cần tiếp tục nghiên cứu các quy định của Luật Đầu tư công và các quy định khác có liên quan đến công tác đấu thầu, nghiệm thu để triển khai thực hiện các dự án chặt chẽ theo quy định pháp luật.

BAN KINH TẾ- NGÂN SÁCH